Cách vào nghệ cho gà chọi để da đỏ, dày dành cho kê thủ chuyên nghiệp

Cách vào nghệ cho gà chọi là một kỹ thuật trong nuôi gà chọi mà dân chơi nào cũng cần biết. Vào nghệ cho gà chọi không quá khó người nuôi chỉ cần tranh thủ thời gian để thực hiện thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Nếu bạn đang sở hữu một chú gà chọi hoặc muốn tìm hiểu cách vào nghệ cho gà chọi đỏ đẹp mà không bị mất gân hay tụt lực. Hãy cùng Sv388 theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé để có thêm kinh nghiệm nuôi gà nhé!

Vào nghệ cho gà chọi để làm gì?

Cách vào nghệ cho gà chọi
Cách vào nghệ cho gà chọi

Vào nghệ cho gà chọi là một cách hỗ trợ tăng lực, giúp bảo vệ gà chọi khá hiệu quả. Vào nghệ cho gà là cách sử dụng nghệ tươi kết hợp với rượu và các thành phần khác. Sau đó tác động lực ma sát trực tiếp lên da gà. Cách này giúp nâng cao sức khỏe của gà, giúp phần da của gà chọi dày hơn giúp bảo vệ gà tốt hơn. Từ đó giúp gà tăng cường sự dẻo dai, độ lỳ đòn để giành ưu thế chiến thắng trong các trận đấu. 

Ngoài việc giúp gà chọi khỏe hơn, sung mãn hơn việc vào nghệ cho gà còn giúp da gà đỏ đẹp. Tăng tính thẩm mỹ cho gà cũng như tăng giá trị của gà.

Tác dụng của vào nghệ cho gà chọi

 • Giúp da gà chọi dày hơn 

Cùng với việc om gà thì vào nghệ cho gà cũng giúp cho da gà chọi đỏ và dày hơn hơn. Việc này giúp chúng khỏe mạnh hơn. Đồng thời, qua màu da sẽ giúp dự đoán phần nào được tình trạng sức khỏe của gà.

 • Gà chọi được tăng cường sức khỏe

Việc vào nghệ cho gà chọi giúp gà tăng cường sức khỏe, sức dẻo dai. Điều này giúp hạn chế các bệnh cảm ốm thông thường ở gà. 

Vào nghệ thường xuyên giúp phần da và lỗ chân lông của gà luôn thông thoáng giúp các chất bẩn, độc hại được bài tiết qua lỗ chân lông dễ hơn. Đây cũng chính là lý do giúp sức khỏe, sức đề kháng của gà tốt hơn.

 • Giúp gà chọi tăng khả năng chịu đòn

Lớp da dày lên nhờ vào nghệ cho gà chọi mỗi ngày giúp gà có thể tăng khả năng chịu đòn. Lớp da dày giúp tăng độ đàn hồi, hấp thụ lực khá tốt. Những đòn đánh khi tác động vào đây sẽ được giảm lực hơn khiến gà cảm thấy đỡ đau hơn. Ngoài ra với lớp da dày cũng chúng hạn chế việc bị xước, bị thương khiến gà mất sức.

 • Giúp da gà chọi đỏ đẹp

Gà chọi được om bóp, vào nghệ cẩn thận đều sở hữu nước da màu đỏ đẹp mắt. Chúng sẽ giúp gà trở nên đẹp hơn, oai vệ hơn. Ngoài việc làm gà chọi những chú gà này có thể làm gà cảnh bởi ngoại hình đẹp.

Thời điểm vào nghệ cho gà chọi khi nào?

Để vào gà nghệ hiệu quả gà cần đủ cứng cáp để không ảnh hưởng tới sự phát triển của gà. Vì vậy thời gian lý tưởng để vào nghệ cho gà chính là thời điểm chúng đã thay lông hoàn toàn và đang trong quá trình hoàn thiện cơ thể. Và độ tuổi phù hợp từ khoảng 10 đến 12 tháng tuổi.

Đồng thời, người nuôi cũng cần chú ý om bóp cho gà trước khi tiến hành vào nghệ. Việc này giúp gà khỏe, cứng cáp và quen được với nhiệt độ nóng khi vào nghệ. 

Cần chuẩn bị trước khi vào nghệ

Để vào nghệ cho gà chọi người nuôi nên chuẩn bị một số dụng cụ và nguyên liệu dưới đây:

 • Chuẩn bị khoảng 3 lạng nghệ đỏ hoặc nghệ vàng. Có thể dùng nghệ tươi hoặc bột nghệ đều được.
 • Rượu trắng nguyên chất: 1 cốc
 • Ngải cứu: khoảng 100 gr
 • Phèn chua: 1 thìa bột canh
 • Chổi quét sơn nhỏ.

Xem thêm: Xem vảy gà tốt xấu

Cách vào nghệ cho gà chọi đúng phương pháp

Củ nghệ
Chuẩn bị củ nghệ

Cách vào nghệ đỏ cho gà chọi

Để vào nghệ đỏ cho gà chọi cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau:

 • Bột nghệ đỏ hoặc nghệ tươi: 300 gr
 • Băng phiến ( Long não): 3 viên
 • Cây xuyên khung
 • Phèn chua: 2 muỗng, đâm nhuyễn thành bột mịn.
 • Rượu trắng nguyên chất 40 độ: 1 cốc

Sau khi sơ chế các nguyên liệu ở trên thì cho tất cả vào bình thủy tinh. Ngâm trong khoảng một tháng thì có thể dùng.

Các bước tiến hành vào nghệ đỏ cho gà chọi

Sau khi giữ gà chặt tiến hành thoa hỗn hợp đã ngâm lên gà. Sử dụng cọ quét sơn nhỏ đã chuẩn bị sẵn quét hỗn hợp thuốc lên phần da gà. Nhớ thoa đều nước thuốc để chúng không bị vón cục một chỗ.
Sau khi thoa thuốc xong tiến hành massage cho thuốc mau thấm. Tránh thoa thuốc vào vùng mắt, vùng miệng và đầu gối của gà làm mất gân gà.

Tiếp tục cho gà đi quanh sân để phơi nắng cho đến khi gà bắt đầu ra nghệ.

Cách vào nghệ vàng cho gà chọi

Vào nghệ vàng được dùng cho gà đã cứng cáp. Tuy nhiên, loại nghệ này không được đánh giá cao và được ưa thích như nghệ đỏ. Vì dùng nghệ đỏ giúp da gà có màu đỏ đẹp hơn.

Nguyên liệu để vào nghệ vàng cho gà chọi bao gồm:

 • Nghệ vàng 
 • Rượu trắng 
 • Phèn chua giã nhuyễn.

Trộn tất cả nguyên liệu với nhau,sau đó bắc lên bếp đun sôi khoảng 5 phút. Đợi khi hỗn hợp nguội đi còn ấm thì tiến hành vào nghệ vàng cho gà. Nên vào nghệ khoảng 4 tiếng rồi ra nghệ cho gà chọi.

Cách vào nghệ cho gà chọi tơ

Gà chọi tơ
Gà chọi tơ

Khi tiến hành vào nghệ cho gà đòn tơ người nuôi cần hết sức chú ý. Nghệ dùng cho gà chọi tơ nên dùng loại nghệ đỏ. Thời điểm tốt nhất vào nghệ cho gà là sau thời gian gà tơ đã mở mỏ và cắt tai tích.

Gà tơ trước khi vào nghệ nên cho vần vài hồi. Để gà chọi tơ không bị mất gân, không nên sử dụng nghệ tươi. Nghệ tươi chỉ nên dùng cho những chú gà trưởng thành.

Cách vào nghệ cho gà chọi cựa

Tuy gà đá cựa sắt có nhiều lông hơn so với gà đòn. Tuy nhiên, vẫn có những chỗ không có lông. Điều này khiến cho gà dễ bị đối thủ tấn công bị thương trong quá trình thi đấu. Vì vậy, người nuôi cũng nên thực hiện vào nghệ cho gà chọi cựa.

Các nguyên liệu và cách thực hiện giống như thực hiện với gà chọi đòn. Cần lưu ý chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ để thực hiện vào nghệ cho gà. Sau khoảng 1 đến 2 tiếng thì ra nghệ. Quá trình vào nghệ nên cho gà phơi nắng.

Cách ra nghệ cho gà chọi

Sau khi vào nghệ thì ra nghệ là bước để loại bỏ lớp chất bị dư trên da. Nếu để lâu sẽ khiến các lỗ chân lông bít lại, gây ảnh hưởng đến gà. Hơn nữa, chúng còn có thể gây ra ẩm mốc nếu điều kiện khí hậu không thuận lợi, khiến sức khỏe gà bị ảnh hưởng.

Để ra nghệ cho gà chọi người nuôi cần kiếm các loại lá chè xanh và ngải cứu. Sau đó tiến hành đun nóng sôi để ra nghệ. 

Mục đích của việc ra nghệ là để loại bỏ hết các chất bám trên da, lỗ chân lông của gà. Việc ra nghệ cũng quan trọng không kém việc vào nghệ.

Xem thêm: Cách nuôi gà đá tơ

Cần lưu ý gì khi vào nghệ cho gà chọi

Vào nghệ cho gà chọi
Vào nghệ cho gà chọi

Cách vô nghệ cho gà chọi giúp gà chọi săn chắc hơn, da đỏ đẹp và dày. Tuy nhiên nếu không biết cách vào nghệ thích hợp có thể khiến cho gà chọi xuống phong độ. Để vào nghệ cho gà chọi  hiệu quả nhất người nuôi cần lưu ý:

 • Xác định những con gà chọi nào có thể vào nghệ, gà chọi nào không nên vào nghệ.
 • Chỉ nên tiến hành vào nghệ cho gà vào ngày nắng ráo. Tránh vào nghệ cho gà vào ngày mưa sẽ làm mất hiệu quả.
 • Vào mùa rét  muốn vào nghệ cho gà chọi. Nên vào nghệ cho gà chọi ở chỗ kín gió. Và lưu ý cần phải sấy khô cho gà chọi để gà không bị lạnh.
 • Nên cho gà ăn ít hơn trong ngày vào nghệ.
 • Với cách vào nghệ cho gà già, gà béo cần để nghệ qua đêm. Thì các sư kê cần bổ sung nước uống cho gà.
 • Không vào nghệ cho những con gà chuẩn bị đá khoảng 4 – 5 ngày.
 • Những con gà béo, sư kê cũng không nên vào nghệ quá nhanh. Mỗi lần vào nghệ ít nhất cũng phải cách 5 ngày so với lần trước đó

Những con gà chọi nào không nên vào nghệ

Không phải gà chọi nào cũng có thể thực hiện vào nghệ. Trong một số trường hợp người nuôi không nên vào nghệ cho chú  gà của mình. Cụ thể:

 • Gà còn non tơ và chưa được 12 tháng tuổi.
 • Gà chọi bị gầy, ốm yếu.
 • Gà mới ốm dậy, sức khỏe còn yếu không nên vào nghệ ngay.
 • Gà vần sâu về hay vần 3 hồ hoặc hơn. Nếu gà bị đá đau, có vết thương hở, gà bị mệt không nên vào nghệ ngay.
 • Gà mắc một số bệnh như tiêu chảy, thương hàn,…

Nên vào nghệ cho gà bao nhiêu lần

Cũng giống như việc om bóp nếu có thể nên vào nghệ thường xuyên cho gà. Tần suất khoảng 1 tuần một lần là lý tưởng. Tuy nhiên, cũng nên dựa trên tần suất ra trận, ăn uống hoặc vấn đề sức khỏe của gà để cân đối.

Cách vào nghệ cho gà chọi tuy không quá phức tạp nhưng người nuôi cũng cần có những lưu ý nhất định để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách vào nghệ cho gà chọi chuẩn cho gà chọi da đỏ dày và đẹp. Hy vọng với những kinh nghiệm mà chúng tôi đã tổng hợp trong bài viết này sẽ giúp cho người nuôi có những kiến thức hữu ích để vào nghệ cho gà của mình hiệu quả nhất.