Hướng dẫn cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi dễ dàng cho các sư kê 

Cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi là một việc vô cùng cần thiết để bổ giúp cho gà tăng thêm sức mạnh, giúp cho cơ thể của gà trở nên dày dặn hơn. Để làm ra bài thuốc om gà chọi, đây là một việc hết sức đơn giản mà bất kỳ ai khi tham gia bộ môn đá gà này cũng làm được. Tùy vào kinh nghiệm lão làng của từng người mà có những cách làm thuốc khác nhau, nhưng chung quy lại tất cả những bài thuốc đều đem lại kết quả là cho gà của mình khỏe mạnh hơn.

Vậy các chiến kê đã có cho mình cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi của riêng mình chưa? Nếu như các anh em chưa biết cách làm ra một bình rượu nghệ tốt thì hãy theo dõi bài viết sau nhé. Chuyên mục kỹ thuật đá gà SV388ST xin chia sẻ lại cho các bạn bí quyết để làm ra một bài thuốc om gà chọi xuất sắc nhất. 

Ngâm rượu nghệ cho gà chọi là gì? 

Ngâm rượu nghệ giúp tăng sức mạnh đáng kể cho gà chọi
Ngâm rượu nghệ giúp tăng sức mạnh đáng kể cho gà chọi

Đây là một phương thuốc đã được truyền lại từ rất lâu từ các lão làng truyền lại, là sự kết hợp của những loại nguyên liệu khác nhau, trong đó thành phần chính đóng vai trò quan trọng là nghệ và rượu. Với bài thuốc om gà chọi này sẽ giúp cho phần ngoài da của gà trở nên rắn chắc, màu da cũng trở nên nổi bật, sáng hơn. Mình nên vào nghệ cho gà chọi hằng ngày, cả trước và sau những trận đấu của gà, tùy vào từng chiến kê mà thuốc ngâm rượu còn được bổ xung thêm những nguyên liệu khác. 

Vì sao lại phải ngâm rượu nghệ cho gà? 

Không phải không đâu mà các chiến kê lại làm ra bài thuốc om gà chọi để cho vui được. Với những công dụng giúp phát triển cho gà chọi của mình hơn, giúp cho có một thể trạng tốt nhất khi chiến đấu. 

Tăng sức khỏe cho gà 

Với cách vào nghệ cho gà chọi hằng ngày, chăm sóc sức khỏe bằng cách om bóp thường xuyên sẽ giúp cho sức chiến đấu của gà luôn trong trạng thái đỉnh cao nhất. Khiến cho gà chọi của bạn sung sức, bộ bên được tăng cao hơn, nếu như có một sức khỏe tốt thì chắc chắn trong những trận chiến gà đá của bạn sẽ dễ dàng giành phần chiến thắng cho mình. 

Giúp màu da đỏ, hồng hào và dày hơn

Một tác dụng rất lớn với cách vào nghệ cho gà chội sẽ giúp cho da của gà đỏ hơn, dày dặn hơn. Có những chú gà màu sắc kém, tái nhợt thì việc om nghệ cho gà là hết sức cần thiết, điều này không những giúp tăng sức khỏe mà còn làm tăng thêm vẻ thẩm mỹ cho gà, giúp gà có thêm vẻ ngoài đẹp hơn. Một chú gà chiến da dày giúp có nó độ bền tốt, khả năng chịu đòn của nó được tăng cao, giúp tăng thời gian chống chịu khi lên trận. 

Giúp tăng độ liền vết thương của gà 

Sau mỗi trận chiến, vết thương để lại trên gà là việc không thể tránh khỏi vì thể với tinh chất mà nghệ đem lại sẽ giúp cho vết thương của gà trở nên nhanh liền sẹo hơn. Nhờ có bài thuốc này mà khả năng hồi phục từ những tế bào của nó được tốt hơn, nhanh chóng hồi phục sức khỏe để trở lại cuộc huấn luyện cho các trận chiến tiếp theo. 

Thời gian ngâm rượu nghệ tốt nhất cho gà chọi

Nên ngâm rượu nghệ cho gà chọi tối thiểu 1 - 2 tháng trước khi dùng
Nên ngâm rượu nghệ cho gà chọi tối thiểu 1 – 2 tháng trước khi dùng

Thời gian ngâm rượu nghệ hoàn hảo nhất là nên ngâm một bình để dùng cho cả năm, có những người không kịp thời gian chuẩn bị thì cũng có thể ngâm ít nhất từ 30 ngày đến 2 tháng. Không nên ngâm rượu nghệ quá ít thời gian, nếu thời gian ngâm quá ít thì những tinh chất từ nguyên liệu sẽ không thể vào chiết ra hết được, khi om vào gà thì chưa phát huy được hết tác dụng của nó. Rượu nghệ nên được ngâm càng lâu càng tốt vì những tinh chất sẽ được ra hoàn toàn, công dụng mới được tăng cao. 

Xem thêm: Cách nuôi gà tre đá bo lớn

Chuẩn bị ngâm rượu nghệ cho gà chọi cần những gì? 

Không khó để có thể tìm ra những nguyên liệu để làm nên một bình rượu ngâm, những thứ này có khi còn có sẵn ở bếp hay trong sân vườn của bạn. Đây là những nguyên liệu mà người người có nhà nhà có. Tùy vào kinh nghiệm của những sư kê thì có thể thêm vào những nguyên liệu khác, giúp cho gà của mình trở nên khỏe hơn. 

Rượu nghệ cho gà chọi gồm nhiều nguyên liệu
Rượu nghệ cho gà chọi gồm nhiều nguyên liệu

Rượu trắng 

Là chất xúc tác cần thiết nhất để có thể hòa tan những nguyên liệu lại chung với nhau. Chỉ nên sử dụng rượu trắng vì nó tinh khiết và đảm bảo được nồng độ cồn đạt 40 độ, không bị pha như các loại rượu khác. Nếu như mình không có kiến thức cần thiết mà sử dụng rượu màu thì có thể sẽ gây hại cho gà thay vì tăng sức mạnh cho nó. 

Nghệ 

Một nguyên liệu không thể thiếu để làm nên bài thuốc tốt dành cho gà. Nghệ vàng, nghệ đỏ và nghệ đen là ba loại được nhiều anh em ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Mỗi loại nghệ đều mang lại tác dụng riêng của nó, nhưng mình khuyến khích các bạn sử dụng nghệ đỏ hoặc nghệ vàng để đem lại công dụng tối đa. Hoặc nếu như bạn đã có kinh nghiệm rồi thì cũng có thể trộn cả ba loại nghệ lại với nhau cũng được, nó sẽ cho bạn kết quả mong muốn nhất. 

Quế 

Một thành phần tiếp theo để làm nên một bình ngâm rượu tốt, với mùi hương từ tinh dầu toát ra giúp cho xua đuổi những những loại côn trùng hút máu, nhất là mạt gà. Tinh chất của quế rất tốt, giúp cho cơ thể của gà được rắn chắc, bền bỉ hơn. 

Lá bưởi 

Tinh dầu của lá bưởi là nguyên liệu vô cùng tốt giúp cho gà chiến được thư giãn đầu óc hơn. Khiến cho gà trở vào trạng thái dễ chịu sau những trận chiến. 

Cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi

Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị nguyên liệu, các anh em cần phải có quy trình ngâm rượu cẩn thận nhất để không rượu không bị hỏng, đảm bảo được độ tốt của rượu.

Chọn bình ngâm rượu 

Nên dùng rượu trắng 40 độ để ngâm rượu nghệ cho gà chọi
Cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi bằng rượu trắng 40 độ

Có thể chọn nhiều loại bình như: bình sứ, bình gỗ,… nhưng để có được một tinh chất tốt nhất thì bạn nên ngâm trong bình thủy tinh. Bởi nhờ có sự cách nhiệt và ánh sáng vô cùng tốt nên những chất được bảo quản ở thời gian dài. Nếu được thì bạn nên chọn bình thủy tinh trong suốt để dễ dàng quan sát được màu rượu bên trong để dễ đánh giá, điều chỉnh lại cho phù hợp. 

Trước khi ngâm rượu thì bạn bạn cần phải làm sạch hoàn toàn bình rượu, không được để sót bất cứ chất nào lại bên trong vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ngâm. Phải chọn bình nào có nắp chặt để không bị bay cồn ra khỏi không khí. 

Nguyên liệu phải được rửa sạch sẽ 

Những nguyên liệu quế, nghệ cần phải rửa cho thật kỹ để không còn sót lại những chất bẩn, nhất là nghệ vì độ bám đất rất nhiều. Nếu anh em cẩn thận hơn thì có thể bóc vỏ cũng được để đảm bảo được độ sạch nhất. Sau khi rửa sạch sẽ xong thì cần phải đem phơi khô để chuẩn bị làm khâu tiếp theo.

Dã nhỏ nguyên liệu 

Cách để những tinh chất có thể thẩm thấu đều, hiệu quả nhất là nên dầm nhỏ chúng ra. Nguyên liệu dã càng nhỏ thì những tinh chất bên trong càng được lấy được tối đa nhất. Công cụ bổ trợ cho việc dã nhỏ ra bạn nên dùng cối, không thì bạn cũng có thể bọc lại trong miếng vải hoặc nilon để dễ nhanh hơn. Cần đặc biệt cẩn thận không được để nguyên liệu bị bám vào trong quần áo, vì đồ mình mang trên người rất dơ khi đem vào ngâm thì sẽ không cho ra được kết quả mong muốn. 

Đưa nguyên liệu vào bình ngâm 

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, tiến hành các bước dã nhỏ ra rồi thì chỉ cần bỏ vào bình và ngâm thôi. Nên cho nghệ, lá bưởi hoặc các nguyên liệu cần thiết vào trước, sau đó bạn sẽ đổ rượu trắng 40 độ vào để lấp đầy hết những nguyên liệu đó là được. Chú ý rằng không nên đổ quá đầy, bạn cần phải chừa một khoảng trống vừa đủ để có không khí bên trong bình, để giãn nở nhiệt độ bên trong. 

Thời gian ngâm và sử dụng

Thời gian ít nhất để sử dụng là trong khoảng từ 30 đến 60 ngày, sau khi màu của dung dịch đổi sang màu ngả vàng hoặc đỏ. Nếu như bạn nôn nóng, sử dụng tinh chất chưa đủ thời gian cho phép thì cũng sẽ không mang lại cho gà của bạn bất cứ lợi ích nào. Nên chú ý nơi để bình ngâm rượu, không để cho nơi đó quá nóng hoặc là quá lạnh, nên để nào nơi nào đó mát mẻ, nhiệt độ vừa đủ để tinh chất được chiết ra tốt nhất. 

Cách vào nghệ cho gà chọi 

Sau khi đã có cho mình một bình rượu nghệ thì bạn cần phải om vào gà để gà được hấp thụ những tinh chất đó. Không phải mình muốn làm như thế nào cũng được, cần phải đòi hỏi kỹ thuật của các anh em, độ tuổi của gà và thời điểm để om những chất đó lên người gà. Điều cần thiết nhất là gà bạn cần phải có được sức khỏe và độ trưởng thành của gà mới có thể vào nghệ cho gà, nếu như gà còn quá nhỏ thì không thể đưa chất vào gà được.

Xem thêm: Xem tướng gà chọi

Những lưu ý khi vào nghệ cho gà chọi 

Cần phải có khả năng quan sát, cách xử lý chuyên nghiệp mới vào nghệ cho gà được. Dù là những lão làng sành chơi cũng có thể sai sót những vấn đề này, các anh em cần phải chú ý những điều sau:

Om bóp rượu nghệ từ 4 - 7 lần mỗi ngày cho gà chọi để đạt hiệu quả tốt nhất
Om bóp rượu nghệ từ 4 – 7 lần mỗi ngày cho gà chọi để đạt hiệu quả tốt nhất

Độ tuổi của gà 

Thời gian tối thiểu của gà chiến để có thể om những tinh chất này lên người phải từ 8 tháng đến 12 tháng trở lên. Nếu như gà bạn còn quá nhỏ, chưa đủ thời gian thì không nên áp dụng vào nghệ cho gà vì sẽ không phát huy được tác dụng. 

Thời tiết 

Thời tiết cũng là một yếu tố quan trọng khi vào nghệ cho gà, cần phải chú ý nhiệt độ vừa đủ ấm mới om nghệ vào gà. Nếu như bạn om bóp trong thời tiết lạnh thì gà của bạn sẽ dễ bị cảm, lỗ chân lông không nở ra, tinh chất không thẩm thấu vào được da gà. 

Tần suất vào nghệ cho gà chọi 

Không nên lúc nào cũng om bóp nghệ vào cho gà, chỉ nên vào nghệ trong khoảng từ 4-7 ngày một lần là tốt nhất. Nếu như ngày nào bạn cũng vào nghệ thì chỉ sẽ phản tác dụng lại cho gà vì gà chưa đủ thời gian để thấm những tinh chất vào trong. Đối với những chú gà chọi chuẩn bị vào trận thì chúng ta nên dừng vào nghệ.

Những câu hỏi thường gặp 

Nguyên liệu để ngâm rượu bao gồm những gì?

Cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi thì gồm những nguyên liệu chính là rượu, nghệ tươi, lá bưởi và quế. Nhưng tùy vào những đặc điểm gà chiến của bạn mà có thể thêm vào những nguyên liệu khác nữa như gừng, hạt gấc,… 

Cần chú ý những gì khi vào nghệ cho gà 

Điều cần thiết để om nghệ cho gà là gà cần phải đạt đủ độ tuổi, gà có thể chịu được độ nóng của cồn rượu khi om bóp vào da. Khi vào nghệ xong thì phải xả nghệ, có thể tham khảo bằng nước từ lá chè hoặc lá ngải cứu.

Lời kết

Vậy là với những thông tin bên trên chắc hẳn đã giúp cho bạn có được những lượng thông tin cần thiết rồi đúng không. Với cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi tốt, đủ kinh nghiệm thì sẽ giúp cho gà chiến của bạn trở nên săn chắc, khỏe khoắn hơn nữa. 

Nếu như đây là một bài viết hữu ích thì các bạn cho mình xin một lượt thích nhé, có bất cứ thắc mắc nào thì cứ để lại ở phần bình luận, mình sẽ giải đáp nhanh nhất có thể. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc cho các bạn có cho mình một cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi tốt nhất để bỏ túi nhé.