Bí Ẩn Về Xem Tướng Gà Chọi | Sự thật nào đằng sau những ẩn tướng được lưu truyền trong dân gian

Trong dân gian bao đời nay vẫn lưu truyền về những tướng gà chọi được cho là quý hiếm và sẽ mang trong mình một sức mạnh thần bí trong những trận chiến. Bài viết SV388St này sẽ tổng hợp và giải đáp thắc mắc của những kê thủ hoặc những anh em có đam mê với bộ môn đá gà này về những bí ẩn này cũng như bật mí cho anh em cách xem tướng gà chọi đỉnh cao. Đừng quên truy cập thêm vào chuyên mục kỹ thuật đá gà của chúng tôi để biết thêm nhiều điều hay trong cách nuôi gà nhé.

Ẩn tướng, cách xem tướng gà chọi không phải ai cũng nhìn thấy?

Xem tướng gà chọi là cách nhiều sư kê chọn gà chiến tốt
Xem tướng gà chọi là cách nhiều sư kê chọn gà chiến tốt

Trong dân gian lưu truyền câu thơ mà chơi gà cũng đều phải biết: 

Gà ô chân trắng mỏ ngà, đá đâu thắng đó gọi là thần kê.

  • Nhưng có những ẩn tướng, bí tướng không khác con người, ai mà nắm rõ được, đương nhiên đáng mặt “thầy” gà. 
  • Ẩn tướng là những tướng mà chỉ người chơi gà mới biết được khi gà ngủ, ví dụ gà tử mị khi ngủ nằm xoã cánh như gà chết. 
  • Nếu không quan sát gà lúc ngủ sẽ không cách nào để biết được đấy là gà có ẩn tướng khi ra sân thi đấu hoặc gặp cá độ và đương nhiên phải thua. 

Gà tử mị trường trông như thế nào?

Gà tử mị trường là khi đến giờ mang ra trường đá thì cứ đứng im lìm như ngủ, mặc kệ ồn ào, không để ý gì đến ai, cứ thản nhiên đứng đấy thả hồn về sao Hoả. 

Nhưng khi chủ gà cá độ xong, gà được đem đá rồi hãy coi chừng, cặp cựa sắt được cáp vào là hai song kiếm chui vào hang cua đâm thủng phổi đối thủ và giành chiến thắng một cách đầy thuyết phục. 

Thế nào là bí tướng?

Bí tướng là phương pháp xem tướng của bộ xương gà
Bí tướng là phương pháp xem tướng gà chọi qua bộ xương gà

Bí tướng được hiểu là tướng bên trong bộ xương gà, ví như lườn gà như thế nào thì lườn gà chính là bộ xương gà. Bộ xương cấu tạo tốt mới tạo được sức mạnh cho gà chọi. Bộ xương không vững và ở phía sau hở nhiều thì đấy là gà chọi thường, như chơi chim cảnh vậy đó. 

Do vậy những người nuôi gà chuyên nghiệp, chỉ xin ôm thử gà là đã hiểu được tám chín phần mười về sức mạnh của gà. Đấy là một thực tế chúng ta đã nhìn ra rằng gà ai nấy ôm, không được phép để đối thủ ôm gà của mình. 

Chưa nói đến thuật huyệt hẹn giờ của người Tiều (Triều Châu) , không chỉ áp dụng nơi người nuôi mà họ cũng dùng để cứu gà nếu cần thiết. 

Một số người Việt Nam, nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi có người Tiều sinh sống với người Việt, họ học cách huyệt hẹn giờ áp dụng cho gà nòi. Khi đó thì cho dù là gà thần kê gì đi nữa mà bị đánh thì coi như. .. thua đau đớn. 

Một số người thì không cần gì đến điểm huyệt, họ mua lọ thuốc ngâm tay của những thầy “nghề võ”, lấy ngón tay nhọn chấm thứ rượu ấy vào. Họ vào trường gà, chọn con gà nào mà phe của họ sẽ cá độ, chỉ cần “quào nhẹ”, thuốc thấm vào cơ thể gà thông qua lỗ chân lông, và gà giống như kẻ mộng du, bỏ mặc cho gà đối phương đè bẹp. 

Vì vậy, cho người ngoài ôm ấp gà mình, rõ ràng là có nhiều thuận lợi: 

  •  Có thể khám phá bí tướng nơi gà mình, không bị thương và chắc chắn. .. chết. 
  •  Áp dụng cách để gà của bạn khỏi thuốc thua đau. 
  •  Và sẽ còn nhiều cách khác để giúp họ chiến thắng. 

Xem thêm: Mô hình nuôi gà đá

Gà nhím là gà gì? Thuộc gà thường hay quí hiếm?

cách xem tướng gà chọi - gà nhím
Gà nhím là loại gà quý hiếm của ẩn tướng

Gà nhím được xem như là gà quí hiếm vì gà này có ẩn tướng, chỉ khi nào gà ngủ mới lộ ra. Đấy là toàn bộ lông của gà dựng đứng lên như lông nhím.

Gà này do có nội lực thâm hậu, nó ra đòn như vũ bão, đá liên tục đẩy gà đối phương vào thế bị động. Và đến một lúc nào đó thì gà bị áp đảo sẽ bỏ chạy, nếu không thì chắc hắn sẽ ngã gục xuống tại… kê trường.

Gà nhím là gà ẩn tướng thì chỉ có chủ gà mới khám phá được, và do vậy mà gà nhím được xem như một “bí mật” ở trường gà.

Nhưng vì nó bách chiến bách thắng nên người có gà nhím chỉ còn có cách là đem đi xa để chọi. Và họ chỉ chọi được một vòng rồi thôi vì các chủ gà khác đều chạy mặt.

Thế mới biết ai có “thần kể” chưa hẳn là điều tuyệt đối tốt vì sau một vòng “đá đâu thắng đó”, chủ gà đành ngồi vuốt râu, uống trà, ngắm gà khơi khơi, chứ không thể ôm gà đi đâu mà đá.

Gà quí tướng là gà như thế nào? 

Gà quý tướng là gà có tướng quý
Xem tướng gà chọi – Gà có quý tướng

Gà quí tướng là gà gồm các tướng quí như tử mị khi ngủ thì nằm sãi cánh, như gà chết, tiếng gáy lại âm minh đoản là tiếng gáy cuối cùng lại cụt ngủn báo trước nó cực kỳ gan dạ, lại lắm tài ba, khi chọi với bất kì con nào, nó cũng biểu lộ sự gan dạ đó, đá chết bỏ đi chứ không bao giờ tìm đường thoát thân.

Đấy là gà có tướng quí, nhưng không thể liệt vào hàng thần kê. Tuy nhiên gà này khi ra trường gà có thể nói được là hiếm có gà nào dám chọi nghiêng ngửa với nó.

Gà quí có thể là gà tử mị trường tức là gà ra trường gà còn ngủ gà ngủ gật, nhưng gà đỏ lại là gà khi ngủ một mắt nhắm một mắt mở, tức là quái kê, loại gà tinh quái, ranh mãnh, biệt tài trả đòn khi bị một đòn của gà địch, trả đòn nhanh, trả gấp đôi, đầy mưu lược, mà chân gà lại có vảy âm dương tương giao, một chân có vảy án thiên, một chân có vảy phủ địa.

Gà quí cũng có thể là gà nhím khi ngủ lông xù lên như lông nhím, mắt gà dữ dằn như mắt ó, cổ to, khỏe, tiếng gáy to, ngân vang, tiếng cuối cùng ngắn ngủn, gọi là âm minh đoản, kèm theo tiếng rít tai ba tiếng một lúc gọi là song phụ âm minh và tam phụ âm minh thì đúng là gà quí.

Gà quí có thể là gà trữ thực tả, tức là bầu diều nằm bên tả, ngược với gà bình thường thì bầu diều nằm bên phải, kèm theo tướng gà ngủ là gà cò, ngủ một chân đứng, một chân rút lên, không chịu nằm ngủ ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt lại kèm theo bộ ngực dựng đứng, màu lông tại ức có màu của ó, tức là ức 6, gà rất dữ, “chí tử bất thoái” (thà chết không lùi), thì đúng là gà quí.

Xem thêm: Cách chọn gà chọi

Thuốc bí truyền dùng để tẩm cho da gà dai, cứng

Đơn thuốc nam dùng cũng rất công hiệu, loại cây nhà lá vườn, phổ biến ở vùng Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, tôi xin ghi ra đây để các bạn tùy nghi sử dụng:

Đơn thuốc

Vỏ măng cụt 200g
Vỏ cây bần 200g
Gừng 100g
Nghệ xà cừ 100g
Củ riềng 100g

Ngâm ngập rượu, một tháng sau mới dùng để tẩm bộ da gà. Tẩm xong, lại tẩm tiếp bằng phèn chua. Mỗi ngày tẩm một lần, mỗi tuần hai lần. Tẩm liên tiếp từ hai đến ba tháng thì da gà dày, dai, còn dày và dai hơn cả đơn thuốc tàu nữa.

Tuy nhiên thời gian tẩm rất lâu (2-3 tháng) trước khi cho gà ra cá độ, nên ít ai dùng.

Còn một đơn thuốc “bí truyền” nữa, thiết nghĩ không cần và không ghi ra đây vì nó… độc quá, gà mà tẩm vào thì đá đâu thắng đó, e rằng gà bách chiến bách thắng như thế thì chủ gà ôm gà đi đến đâu, ai mà dám cá độ, sẽ tự mình làm cho mình… ế độ.

Có người nói là có thuốc để dùng bên trong khiến toàn thân gà cứng rắn, cựa thường đâm không thủng đúng không?

Đúng và thuốc đó chỉ dùng cho gà đá cựa thường, nên hiện nay ở Bắc Bộ vẫn còn áp dụng.

Người ta không đá cựa sắt như ở Nam Bộ, mà đá cựa thường, một loại không mọc dài ra, do cứ nướng đỏ sắt tì vào, cho cựa lì đi, chỉ dài độ 1- 1,5cm thôi, chuốt cho sắt, không chuốt nhọn và cựa đó không làm cho gà chết như cựa sắt, chỉ bị thương thôi.

Và trường hợp này thì dùng đơn thuốc ăn mới có kết quả như ý, như tôi đã nói, là đơn thuốc ăn không cản được cựa sắt.

Trên đây là những kiến thức về những cách xem tướng gà chọi, cũng như những tướng gà thường gặp, giúp anh em có thể dễ dàng hơn trong việc nhận biết tướng gà bản thân yêu thích và mong muốn đồng hành cùng chúng. Chúc anh em thành công chọn được chiến kê ưng ý nhé.