Cách xem vảy gà tốt xấu dành cho các dân chơi sành nên biết

Khi bước vào một sân chơi đá gà, các anh em cần phải biết được cách xem vảy gà, để phân biệt được cần phải biết cách xem vảy gà tốt xấu để biết đâu là vảy gà tốt đâu là vảy gà xấu. Hiện nay, những dân chơi gà không còn để ý đến cách xem vảy gà mà chỉ quan tâm đến cách gà ra đòn. Điều này không phải nói đây chưa là một dân chơi sành, nhưng để mang lại cho mình một trận thắng chúng ta cần phải biết được vảy gà chọi tốt. 

Nếu như các anh em nào vẫn chưa nhận biết được vảy gà chọi đẹp thì cũng không sao. Đến với bài viết này, kỹ thuật nuôi gà sv388 sẽ chia sẻ cho các bạn biết cách để xem vảy gà tốt xấu một cách chi tiết nhất để có được phần thắng chắc trong tay. 

Xem vảy gà đá có ý nghĩa gì?

Xem vảy gà tốt xấu là gì?
Xem vảy gà tốt xấu là gì?

Để biết được chú gà đó có tốt hay không, các anh em cần phải xem vảy của gà trước từ đó xác định được đâu là gà để chiến hay chỉ là một con gà nuôi bình thường. Cách xem vảy gà tốt xấu là một bước rất quan trọng, nó là tiền đề để xác định được chú gà chọi của bạn. Nó có những đặc điểm nào, thế mạnh của nó, từ đó sẽ có phương phương pháp chăm sóc phù hợp. 

Cách xem vảy gà chọi

Cách xem vảy gà chọi
Cách xem vảy gà chọi

Các anh em cần biết, một chú gà đá có vảy tốt có thể so sánh ngang hàng với chân gà đá cựa sắt. Vậy trước hết khi xác định được vảy gà chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng bộ phận của gà, để tránh phải nhầm lẫn giữa chân gà và vảy gà.

Bằng cách nhìn hướng trên xuống dưới khi qua khỏi khớp nối giữ đùi gà thì đó là phần chân gà, chân gà phải cứng cáp, lành lặn còn đầy đủ ngón, cựa, vảy, không có dị tật,… để có thể ra đòn mạnh, chính xác. Lớp phủ bên ngoài chân gà được gọi là vảy gà, vảy phải cần phải nhám. Vảy là có thể coi như là một bộ giáp giúp cho nó trở nên cứng cáp, mạnh mẽ hơn, vảy gà được chia thành hai phần như sau:

Vảy trước của gà:

  • Hàng nội của gà hay còn gọi là hàng Quách là hàng vảy ở ngón giữa chạy dọc lên đầu gối của gà.
  • Hàng Ngoại hay còn gọi là hàng Thành là hàng vảy chạy từ bên ngoài chạy dọc lên đầu gối. 

Vảy sau của gà:

  • Hàng Bộ, Hàng Độ bắt đầu từ phần cựa chạy thẳng lên đầu gối của gà. Ở hai bên chạy dọc theo hàng Bộ có hai đường vảy nhỏ là hàng Kẽm. 
  • Hàng Hậu là phần vảy lớn nằm ở giữa chân gà. 
  • Cuối cùng là hàng Thới là phần chạy dọc từ ngón sau lên.

Xem thêm: Cách nuôi gà đá tơ

Vì sao cần phải biết cách xem vảy gà đá?

Vảy gà đẹp
Vảy gà đẹp

Không phải tự dưng các sư kê lại cần phải xem vảy gà chọi tốt, đây là bước đầu để có thể giúp cho họ có tìm ra được những phương pháp phù hợp:

  • Tối ưu được thời gian: Các anh em cần phải xem vảy gà để biết được rằng đây là gà tốt hay xấu để chọn ra được đâu là chú gà để đi đá và đâu là một chú gà bình thường. Nếu như sau quá trình nuôi mà không kiểm tra trước, khi phát hiện ra vảy gà không đẹp thì sẽ rất tốn thời gian. 
  • Đưa ra giá trị của gà: Nếu như ra được cặp vảy tốt, độc, hiếm thì gà của anh em sẽ có giá cao, được nhiều người tranh nhau đưa giá và mang về cho mình. 
  • Cuối cùng, tùy vào từng loại vảy gà mà sẽ có cho những ngày đá khác nhau cho phù hợp. 

Cách xem vảy gà tốt xấu là tiêu chí được đặt lên đầu tiên để xem rằng đó có phải là “thần gà” hay không. Nếu như bạn muốn có cho mình một chiến kê xuất sắc, tất chiến tất thắng thì bạn cũng cần phải trải qua những lựa chọn gắt gao. Điều tối thiểu nhất để gà có thể tham gia đá thì cần phải có thời gian nuôi từ 10 – 12 tháng, mỗi loại vảy khác nhau anh em cần phải có những cách nuôi riêng để phát huy được sức chiến đấu lên cao nhất. 

Tổng hợp những bộ vảy gà chuẩn chiến kê 

Vảy gà Giáp Vi Đao
Vảy gà Giáp Vi Đao

Tùy vào hình dáng, kích thước của vảy mà có rất nhiều loại vảy khác nhau. Sau đây mình sẽ chia sẻ những vảy gà chọi đẹp được các thần kê giàu kinh nghiệm đánh giá tốt.

Vảy gà Linh Giáp Tử 

Đây là loại gà nổi tiếng với những cú tung chân khiến đối thủ “quay như chong chóng”, mỗi cú đá được tung là những đòn cực kỳ chính xác, đối phương mà bị dính chưởng thì chỉ có thể lên mồ hoặc là không còn khả năng để chiến đấu nữa. Đây là gà sở hữu cho mình một loại vảy hiếm có, được các thần kê đua nhau săn đón và đem về cho mình bằng được. Nếu như anh em có một chú gà sở hữu vảy linh giáp từ thì coi như đã có cho mình trăm trận thắng. 

Vảy gà Trường Thành 

Cách xem vảy gà Trường Thành: Một loại vảy gà hiếm gặp khác được các thần kê săn đón. Những chú gà sở hữu loại vảy này mang cho mình hình thái của một linh kê thực thụ, bản chất cộc tính, những đòn đánh được tung ra tới tấp, đối phương không kịp trở tay. Đây là một loại vảy gà siêu tốt, nếu như ai có cho mình một chú gà này thì không khác gì trúng số độc đắc vậy. 

Vảy gà Ma Hàm Cốc

Cách xem vảy gà Ma Hàm Cốc: Đặc điểm nhận dạng rõ rệt với các vảy tròn nằm trên hàng Quách, có thể dễ dàng nhận thấy và biết được loại vảy đặc trưng này. Tuy không phải thuộc dạng vảy quá tốt, nhưng trong những trận đấu khả năng bám trụ của loại gà này rất trâu, được rất nhiều các chiến kê tin tưởng và chọn cho các trận đá gà chọi. 

Vảy gà Huyền Trâm 

Vảy gà Huyền Trâm khá khó quan sát, nó là một mảng vảy nhỏ nằm giữa hàng Quách và hàng Thành, nằm phương ngang so với cựa gà. Loài gà này có cách tấn công dồn dập, không chịu thua bất kỳ đối thủ nào, không bao giờ lùi về và ra đòn quyết định khiến đối phương ngay lập tức ngã quỵ, đây là một loại vảy gà được rất nhiều anh em ưa chuộng. 

Vảy gà Án Thiên

Không cần phải thêm những lời hoa mỹ khi nhắc đến loại vảy này nữa, nhận diện gà vảy Án Thiên với hai miếng vảy khá lớn nằm ở sát đôi chân. Đây là loại gà có tốc độ phản xạ cực kì nhanh, độ bền trâu, tung cú nào choáng phát đấy, đối phương không có thời gian để tránh né, độ tránh né của loài này gần như là 100%. Đây chính là một trong những loại vảy gà được nhiều dân sành chơi săn đón nhất.

Vảy gà Phủ Địa 

Cách xem vảy gà  Phủ Địa: Nhiều anh em dễ nhầm lẫn giữa vảy Phủ Địa với vảy Án Thiên, với vảy Án thiên thì miếng vảy nằm ở phần trên cao, sát với đôi chân thì vảy Phủ Địa ngược lại. Nó nằm ở dưới cựa, sát với ngón chân nhất, loại gà sở hữu vảy này rất ma quái, khó có con gà nào có thể đá trúng được loại này vì độ né của nó vô cùng mượt mà. Đây được đánh giá là loại vảy gà vô cùng tốt để đi đấu.

Vảy gà Giáp Vy Đao 

Loại vảy gà này khá dễ nhận dạng, bạn cần nhìn vào phần cựa của chú gà, nếu hình dáng năm miếng vảy nằm liền nhau chạy về hướng cựa gà thì đó chính là vảy gà Giáp Vy Đao. Loại gà này có hướng tung chiêu vô cùng điêu luyện, với những cú đá nhắm đâu trúng đó, mỗi đòn tung ra là vô cùng đẹp mắt. Đây được nhiều các anh em chiến kê săn đón. 

Vảy gà Độc Biên

Xem Vảy gà Độc Biên có mảng vảy chạy dọc theo hàng biên của chân gà, đây là một loại gà được nằm trong top những loại quý hiếm. Đặc điểm ra đòn này rất dứt khoát, thường cho đối thủ knock out nhanh chóng, với những kỹ năng tung ra cực kỳ nhanh, bắt mắt. Để tìm và mang về cho mình một chú gà đội này thì các anh em cũng phải tìm rất khó. 

Vảy gà Giáp Vy Đao

Xem vảy gà giáp vy đao: Mảng vảy Giáp Vy Đao nằm ở hàng nội, được tạo lên từ 3 vảy trở lên với hình dáng tựa như mũi nhọn như mũi đao nằm thẳng vào cựa gà. Những chú gà nào mang cho mình loại vảy này khiến cho đối thủ trọng thương trong mỗi trận đấu, vì những chiếc móng sắc chọn ghim thẳng vào trong từng bộ phận. 

Vảy gà Nội Hoa Đăng

Có nhiều anh em dễ nhầm lẫn vì hoa văn của mảng vảy cũng nằm ở hàng nội chạy dọc xuống cựa gà. Đặc biệt nếu như mảng vảy kéo dài đến gối và đều xuất hiện ở cả hai chân thì đây chính là thần kê hiếm có trong truyền thuyết, được mọi chiến kê săn lùng tìm kiếm. 

Vảy gà Kích Giáp

Nghe đến tên của loại gà này thôi đã thấy được độ “lực” của nó rồi. Mảng giấy tựa như thanh xiên đao, trải dài từ đầu gối xuống hết với hàng vảy, mỗi cúc đá tung ra như một đòn búa tạ giáng vào. Con gà nào bị dính đòn thì coi như trở về với đất mẹ, không thì cũng bại liệt hoàn toàn, khả năng hồi phục cũng như bằng không. 

Vảy gà Thất Đao Thiên

Ra đòn tuy mảnh mai, uyển chuyển nhưng sát thương để lại là vô cùng hiểm độc, những chú gà đá sở hữu loại vảy này được phong vào hàng sát kê. 

Vảy gà Khai Vương 

Hàng vảy của loại gà này nhìn trông giống chữ Vương nên cái tên cũng được đặt dựa theo điều đó. Lớp vảy được tạo nên từ 4 mảng có rãnh vuông góc, tạo ra hình chữ nhật nằm dưới phần phần cựa gà. Đây là một trong những loại vảy được xếp vào hàng rất tốt.

Vảy gà Nhật Thới 

Gà vảy Nhật Thới có khả năng đa dòn nhanh chóng, nhanh như một tia sét, những đòn tấn công dồn dập khiến cho đối phương choáng váng, mất khả năng định hướng. Đây là một loại vảy rất khó để tìm thấy với hình dáng 1 chiếc vảy to hình chữ nhật, ai mà sở hữu cho mình chú gà này thì coi như là trúng số độc đắc. 

Vảy gà Tiểu Son 

Vảy gà Tiểu son là một tập hợp của những mảng vảy nhỏ chỉ bằng hạt gạo, nó nằm đan xen nhau giữa các ngón chân và có màu hồng hoặc đỏ là điểm nhấn. Loại vảy này còn có tên gọi khác là vảy Hồng Sa.

Vảy gà Nguyệt Ám Chỉ

Cách xem vảy gà Nguyệt Ám chỉ nằm ở phần sát gối, nó nằm theo hình vòng từ hàng nội đến hàng ngoại. Đặc trưng của vảy là là nó giống sợi chỉ và rất nhỏ, đây là loại gà đá có vảy hiếm thấy.

Vảy gà Lộc Điền Nội 

Gà có loại vảy này khác đặc biệt, nó được hợp thành bởi 4 vảy, 2 vảy nằm ở hàng ngoại và 2 vảy nằm trên hàng nội với cấu tạo giống hình cung tên. 

Vảy gà Giáp Thới Phòng Đao 

Mảng vảy nằm ở hàng thới nên cái tên Giáp Thới cũng được đặt dựa trên điều này, vảy gà nằm theo hình vòng quanh cựa. Nếu như gà có cả hai mảng vảy nằm trên hai chân thì đây là một loại gà rất tốt, được nhiều người săn đón.

Vảy gà Ác Nghiệt Hổ Báo

Chưa cần biết vảy gà có hình dáng ra sao nhưng khi đọc đến cái tên của loại gà này đã khiến biết được độ uy tín mà nó mang lại. Đây là gà đá có những cú tung rất ác khiến cho những con gà đối đầu phải e sợ, chỉ cần bị tung một cú thôi là sẽ về chầu trời ngay. 

Xem thêm: Thức ăn cho gà chọi sung sức

Tổng hợp các vảy gà không tốt nên chú ý

Bên cạnh những chú gà đá có vảy tốt thì các anh em cần phải chú ý đến những chú gà có kiểu vảy xấu. Bởi có nhiều anh em vẫn chưa có được kinh nghiệm để biết cách xem vảy gà tốt xấu. Vậy các bạn hãy cùng theo dõi những thông tin sau nhé.

Vảy gà Bể Biên Nội 

Loại gà Bể Biên nội chỉ thích hợp dùng để làm thực phẩm vì đây là dòng gà đã lai, nếu như nuôi nó để đi đá gà chọi thì chỉ tốn thời gian và tốn sức, không mang lại được bất cứ lợi ích gì khi đi đấu cả. Nếu bỏ quá nhiều thời gian để nuôi thì chỉ tốn tiền tốn bạc thôi.

Vảy gà Khai Vuông Tám Vảy

Nếu như nuôi gà vảy Khai Vuông Tám Vảy thì chỉ mang lại cho mình sự hao tốn nhất. Đây là giống gà lai, nên có đá cũng chỉ trụ được một ít thời gian đầu, về sau chắc chắn sẽ thua cuộc. Dù cho đó có là một người huấn luyện gà tốt thì cũng trở thành số không khi nuôi giống gà này.

Vảy gà Dặm Ngoại

Loại gà này cực kì nhát và không làm nên tích sự gì cả, khả năng chiến đấu của nó cũng như bằng không nên việc nuôi gà này để đi chọi thì chắc chắn nhận lại chỉ là kết quả thua cuộc.

Vảy gà khai hậu – nát hậu

Khả năng đá siêu kém, nếu đem gà đi đá thì chắc chắn là mang lại những tràng cười vì độ tấu hài của nó. Có đá gấp mấy đi chăng nữa thì cũng không chạm vào được đối thủ, nếu như bạn muốn xem trận đấu giải trí thì mới nên đem loại gà này đi đá.

Vảy gà Độ Tiền Thiếu

Với cái tên mà nó mang trong mình cũng có thể thấy được sự tệ hại mà nó mang lại. Nếu mang gà này đi đá thì một là thua cuộc, hai là gà bạn sẽ bỏ chạy mà thôi. Loại gà này mất khả năng giữ thăng bằng nên khi tung những cú đá thì sẽ bị té, mất khả năng phòng thủ ngay.

Lời kết

Vậy là với những thông tin mà SV388 cung cấp, chắc hẳn rằng các bạn đã biết được cách xem vảy gà tốt xấu rồi đúng không. Để chọn cho mình một loại gà tốt để chọi, các bạn tất yếu phải biết được những loại vảy, nếu như chọn nhầm gà có vảy xấu thì chắc chắn sẽ không đem lại được cho mình kết quả gì. Nếu như các bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận phía dưới, mình sẽ cố gắng phản hồi cho bạn nhanh nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn chọn được cho mình một chú thần gà nhé.