Cách Chọn Gà Chọi Đá Hay | Dấu ấn nhận biết thần kê

Nuôi gà chọi là sở thích được nhiều anh em đam mê bộ môn đá gà lựa chọn. Tuy nhiên, để có được một chú gà chọi đá đâu thắng đó không phải chuyện đơn giản. Có nhiều cách chọn gà chọi khác nhau mà các sư kê thường truyền miệng cho nhau, nhưng đâu là phương pháp mang đến hiệu quả thật sự? Cùng chuyên mục kinh nghiệm nuôi gà Sv388 tổng hợp những cách chọn gà chọi đá hay, tỷ lệ sát thương cao trong bài viết dưới đây! 

Cách chọn gà chọi thông qua tướng

Cách chọn gà chọi thông qua xem tướng
Cách chọn gà chọi thông qua xem tướng

Một con gà chọi đá hay sẽ có những tướng tốt lộ ngay ra bên ngoài. Nhưng cũng có những ẩn tướng, bí tướng không thể quan sát được bằng mắt thường.

Chọn gà đá trước tiên là xem hình dáng, tướng mạo, xem xét kỷ 5 bộ phận trên mình gà, gọi là ngũ thường, ngoài ra cũng cần phải xem kỹ chân gà (xem giò xem cẳng). Ngũ thường ở đây bao gồm:

 • Mỏ to, phần miệng rộng, đầu có mồng dâu, đôi mắt hình chữ điền.
 • Cổ to, dài, thẳng.
 • Lưng rộng, cánh dài.
 • Đùi của gà đá to, phần đùi có chiều dài nhiều hơn so với phần cán.
 • Chân thanh mảnh, ngón gà thắt, lớp vảy mỏng và khô.

Cách chọn gà chọi bằng cách xem đầu gà

Chọn gà chọi hay thông qua đầu gà
Cách chọn gà chọi hay thông qua đầu gà

Gà chọi đá hay hay không còn phụ thuộc khá nhiều vào phần đầu của nó. Chúng ảnh hưởng đến tính cách, bản lĩnh của chú chiến kê mà bạn lựa chọn. Do đó, việc chú ý quan sát phần đầu gà là đặc biệt quan trọng. Sự tương xứng phần cổ và thân gà sẽ tạo ra một chú chiến kê lý tưởng.

 • Phần đầu gà có bề ngang rộng: chú gà này khá lì nhưng lại có hơi chậm chạp. Gà đá có phần đầu rộng về bề ngang có khả năng hứng chịu đòn cao nhưng không có khả năng tấn công nhanh nhẹn và hiệu quả.
 • Phần đầu gà đẹp + mắt hơi lồi: những chú gà này thường khá nhút nhát nên khi tham gia vào một trận đấu thường có xu hướng bỏ chạy, không dám đối diện với đối thủ.
 • Gà có đầu vuông, mặt sâu, đầu không hẹp và nền nổi trên khuôn mặt tròn: những chú chiến kê có diện mạo này thường có khả năng chịu đòn tốt, khả năng ra đòn linh hoạt và nhanh chóng nên được đánh giá là một chú gà đá chất lượng.

Đặc điểm của mỏ của gà chọi tốt

Xem mỏ gà để biết gà chọi đá hay không?
Cách chọn gà chọi dựa trên đặc điểm của mỏ

Mỏ gà là một trong những vũ khí chiến đấu đặc trưng của chiến kê. Chính vì vậy, cách chọn gà chọi không nên bỏ qua những đặc điểm của mỏ. Nhờ mỏ mà bạn có thể tìm hiểu và xác định chính xác chất lượng của chú gà. Có 3 loại mỏ gà được đánh giá là chiến đấu tốt mà bạn có thể tham khảo. Cụ thể là:

 • Gà mỏ hình tam giác – mỏ ba lá: mỏ gà này được đánh giá cao bởi sự mạnh mẽ và mang độ cứng lý tưởng.
 • Gà mỏ sẻ: đặc trưng là khá ngăn nhưng khi chiến đấu sẽ có khả năng tạo nên những vết mổ cực mạnh.
 • Gà mỏ vẹo: loại gà này có biệt tài chính là khả năng cắn mổ nhanh như cắt, nên có thể tấn công và hạ gục được đối thủ nhanh chóng ngay khi vừa tham gia trận đấu.

Chọn gà chọi dựa trên đặc điểm về mỏ cũng cần phải lưu ý để loại bỏ các loại mỏ xấu. Có thể loại bỏ các loại mỏ xấu sẽ giúp chất lượng gà chọi được tốt hơn. Ví dụ như:

 • Gà mỏ quắm: Đầu mỏ khá nhỏ, hơi quắp lại khá dữ nhưng không có khả năng chiến đấu mà chỉ ưa gáy.
 • Gà có mỏ cụt: nhìn bên ngoài có vẻ khá to khỏe nhưng gà mỏ cụt lại khá chậm chạp và lực yếu.

Xem thêm: Cách làm gà chọi máu chiến

Vảy và chân gà chọi

Chân gà của các chiến kê thường được xem là vũ khí lợi hại nhất. Chính vì vậy cặp chân của chúng cần phải thật cứng cáp, khỏe mạnh và không bị dị tật. Những chiến kê được xem là đá hay và khỏe thì đôi chân, móng vuốt sắc nhọn sẽ là một trong những yếu tố để đánh giá. 

Cách chọn gà chọi đá hay qua chân thì các sư kê sẽ thường quan sát hình dáng của vảy gà và phần chân phải khô không có búng thịt thì khi ra đòn mới đau, dễ dàng hạ gục đối phương. Khi xem vảy gà chọi, những người có kinh nghiệm sẽ dựa vào hình dạng và cấu tạo của vảy, từ đó họ sẽ đoán được lối ra đòn của chúng.

Đặc biệt, nếu gà có chân gương cao, chân túm lại, phần gần tiếp đất mới bắt đầu xòe ra, thì đây là loại chân gà quý, đá rất hay. Mặc khác, anh em cũng có thể kiểm tra sức bền, khỏe của chân gà bằng cách thả gà rơi tự do và quan sát kỹ phản xạ của chúng.

Hình dáng đuôi để chọn gà chọi

Hình dáng đuôi gà chọi
Hình dáng đuôi gà chọi

Đuôi giữ nhiệm vụ chính đặc biệt quan trọng trong việc giữ thăng bằng khí gà nhảy lên thực hiện các đòn đá. Do đó, khi chọn gà chọi không thể bỏ qua việc quan sát hình dạng đuôi. Hình dáng đuôi chuẩn, phù hợp với thân gà sẽ giúp việc giữ thăng bằng và quá trình chiến đấu được hiệu quả. Một chiến kê có phần đuôi dạng tôm xòe rộng, chót đuôi hơi chĩa được đánh giá là phù hợp.

Các sư kê có thể tham khảo một vài dáng đuôi như:

 • Đuôi hình nguyệt cung: lông đuôi có nhiều khúc trắng giống dạng lưỡi liềm, hầu hết các chiến kê có hình dáng đuôi này thường có khả năng đưa ra những cú đá hiểm hóc, chính xác.
 • Đuôi có dạng bạch linh: phần đuôi của gà sẽ có một hoặc nhiều sợi lông màu trắng muốt.
 • Phần lông đuôi dài đại diện cho những chú gà có khả năng đá bồi tốt
 • Lông đuôi có dạng bắp chuối: Với hình dạng đuôi này gà chọi sẽ có khả năng đá bền bỉ, với những đòn khó chống đỡ.

Cách chọn gà chọi qua dáng đứng

Dáng đứng gà
Dáng đứng gà

Một chú gà chọi thông thường có hai dáng đứng chính là:

 • Dáng đứng giọt mưa: Gà đứng thẳng hiên ngang, trông như giọt nước. Dáng đứng này khá được ưa chuộng vì đẹp và khi thi đấu cũng mang nhiều lợi thế về chiều cao, dễ dàng quan sát đối thủ. Hầu hết loại gà này đều đi trên luôn dựng lên trên, không luồn cúi xuống dưới. Dân trong ngành thường gọi đây là gà tấn công, gà tiền đạo. Thường chúng sẽ là kèo trên chấp đối thủ của mình.
 • Dáng đứng đòn cân: Loại gà này có phần lưng nằm ngang so với mặt đất. Khi thi đấu thì đầu sẽ thấp hơn sau đối thủ và chui rúc phía bên dưới, luồn từ hốc cánh đá lên. Loại gà này thường đá cửa dưới và bị chấp.

Những đặc điểm kể trên chỉ là các đặc điểm thông thường chứ không phải chắc chắn. Cũng có một vài trường hợp gà đứng giọt mưa cũng luồn lách bên dưới và ngược lại.

Xem thêm: Cách coi chân gà đá

Cách chọn gà chọi qua lườn, lưng gà

Lườn, lưng gà
Lườn, lưng gà

Một chú chiến kê có lườn tàu là phần lườn cảm giác hơi cong từ ngoài vào trong cho thấy gà có sức bền cao, đá mạnh, khả năng ra đòn nhanh và thời gian kết thúc trận cũng nhanh.

Cũng giống như khi ta nâng gà lên, cảm thấy phần lườn gà gồ lên trong lòng bàn tay thì đây chính là một chú gà đá hay. Xương lườn ở đây chính là xương mỏ ác. Phần xương càng dài chứng tỏ gà càng dai sức, phần cuối xương có đầu nhọn là gà hay và đầu tròn thường là gà dở.

Một bộ phận khác chính là lưng gà, đây là nơi chịu lực và đỡ đòn cho gà, nên lưng gà cũng giữ vai trò quan trọng trong quá trình xem tướng gà. Gà có lưng dài, to hông có sức chiến đấu bền bỉ. Đôi vai gồ lên không bằng phẳng, là loài gà được đánh giá cao.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những cách chọn gà chọi chuẩn xác mà Sv388st.com đã tổng hợp được muốn chia sẻ đến bạn đọc. Với những cách nên trên chắc hẳn sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được một chú gà đá phù hợp, lý tưởng nhất. Nếu có cách lựa chọn nào hay khác, anh em hãy chia sẻ bên dưới để cùng thảo luận nhé!