Kỹ Thuật Huấn Luyện Gà Chọi Chuyên Sâu

Nuôi và huấn luyện gà chọi là 1 trong những nghệ thuật tiêu biểu trong bộ môn chọi gà từ bao đời nay. Qua nghìn năm lịch sử những Sư kê đích thực đã đúc kết ra những phương pháp trong kỹ thuật huấn luyện gà cho anh em để chiến kê đạt được “phong độ” tối đa trước những trận so cựa nảy lửa. Trong chuyên mục kỹ thuật đá gà SV388ST, chúng tôi  sẽ đúc kết những tinh hoa ấy để bất kỳ ai có đam mê với loại hình văn hóa dân gian này đều có thể thực hiện đúng phương pháp. 3 vấn đề chính trong việc nuôi gà chọi đó là: chế độ ăn, vần và om.

Chế độ ăn uống giúp gà đạt thể trạng tốt nhất

Thức ăn cho gà đá

Gà chọi thuộc giống gia cầm, thức ăn chủ yếu là ngũ cốc. Theo kỹ thuật huấn luyện gà được nhiều chuyên gia có kinh nghiệm áp dụng, muốn cho cơ bắp gà rắn chắc nên cho gà ăn thóc kết hợp với một ít mồi và rau, quả khác.

Đo lường lượng thức ăn cho mỗi bữa: không được cho gà ăn no hết thể tích diều, cho ăn như vậy khiến gà vừa béo vừa lười vận động, hạn chế lùng sục tìm thức ăn, mất bản năng sinh tồn trong thiên nhiên. 

Như vậy lượng ăn mỗi bữa chỉ khoảng 1/2 – 2/3 dung tích diều là đủ, sao cho sau khi ăn xong bữa, không quá 4 tiếng đồng hồ, tức là khoảng 10 – 12 giờ trưa trong diều không được còn một hạt thóc nào là vừa; với lượng ăn sáng này, đến 12 – 13 tiếng trưa, gà đói, bắt đầu sục bới tìm ăn, chủ gà cho ăn bổ sung mồi và rau quả cho đỡ đói, chờ đến bữa ăn chiều.

Cách cho ăn đúng là vô cùng quan trọng: Mỗi ngày cho gà ăn hai bữa thóc: Sáng từ 6 – 7 giờ, chiều từ 17 – 18 giờ tuỳ theo mùa đông hay mùa hè; Buổi trưa khoảng 12 – 13 giờ cho ăn phụ thêm ít mồi và rau quả tươi cho đủ chất.

Trộn thức ăn cho gà chọi
Trộn thức ăn cho gà chọi

Mồi là thức ăn giàu đạm (protein), ít mỡ (lipid) và đủ chất khoáng. Dưới đây là một số loại mồi hay dùng:

 • Thịt nạc (thịt chót, vó bò, đùi cóc đã làm sạch) kho hơi mặn.
 • Chạch nướng, hay cá nục khô cắt nhỏ, rửa sạch. 2 loại mồi này nên thay đổi xen kẽ nhau cho gà ăn rất tốt.

Các loại mồi đặc biệt:

 • Cua đồng băm nhỏ ăn ít chắc gà, ăn nhiều rạc gà. 
 • Thảo long, tắc kè, thạch sùng ngâm rượu thỉnh thoảng cho ăn điểm thêm, rất bổ.
 • Thịt bò băm nhỏ trộn với bột Mã tiền, ủ thối lên dòi, mỗi ngày 1 gà chiến chỉ cần cho ăn 1 – 2 con, gà rất sung, tuy vậy không nên ăn nhiều rất nóng.

Lưu ý: Mã tiền là độc dược, để bảo đảm an toàn, khi ủ mồi phải làm xa chỗ người và vật sinh sống. Mỗi tuần vào lúc mát trời, nên cho gà ăn thêm 1 lần ớt, 2 lần tỏi tránh dịch toi và làm gà không quáng mắt.

Xem thêm: Cách vào nghệ cho gà chọi

Thuốc cho gà đá – Chế độ thuốc bổ dưỡng cho gà chiến

Thuốc gà đá

Để gà có thể lực sung mãn, ngoài việc ăn uống điều độ, luyện tập có bài bản, người nuôi gà phải bồi bổ cho chiến kê bằng chu kỳ thuốc 7 ngày theo bảng dưới đây:

Tăng cường Strychnin khi gà kém gân

Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chủ Nhật
Buổi Sáng Vitamin B12 Stricn Vitamin C Tiêm Vitamin B12  TRICH.N Vitamin C Dầu cá
Buổi chiều Vitamin B12 Stricn Vitamin C Tiêm Vitamin B12  TRICH.N Vitamin C Dầu cá

Khi gân gà đã có những cải thiện, chuyển sang dùng thuốc ở bảng tiếp theo.

Những lưu ý khi dùng thuốc cho gà cần phải nắm:

Thuốc bổ gà đá

 • Về nguyên tắc cơ bản thì khi dùng thuốc là biết phối hợp điều hoà tính hàn và tính nhiệt của các loại thuốc; biết lựa chọn thời tiết, thời khắc thích hợp để dùng thuốc không bị phản tác dụng, lại có hiệu quả cao.

Ví dụ: Buổi trưa hè, nhiệt độ ngày đang cao 34 – 36°C mà dùng các loại thuốc có tính nhiệt như Hải cẩu hoàn hay Strichnin, không những chẳng lợi mà còn có thể làm mất gân hoặc dạc gà. Ngược lại, trời lạnh, nhiệt độ ngày thấp 7 – 11°C, đừng uống sâm vì tính hàn cao, hại gà.

 • Ăn kèm theo cà chua mát, tránh táo bón khi dùng thuốc có tính nhiệt cao như: Hải cẩu hoàn, Strichnin, Hổ cốt, nghệ… 
 • Mũi tiêm bắp (B12) phải cách ngày ra trường ít nhất trước 5 ngày.
 • Những gà mình thịt còn béo, các buổi sáng mát trời đều trong nuốt nghệ, ngoài vào nghệ liên tục cho đến khi ráo gà mới dừng nuốt nghệ.

Khi thấy gà đã đỏ khoẻ, nên thay mũi tiêm bắp B12 bằng việc uống 1 viên 3B, đỡ tiêm hại gà.

Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chủ Nhật
Sáng B12 (tiêm), uống 3B STRICH.N cao Trăn Vitamin C Cao Trăn Vitamin C Cao Trăn Vitamin C
Chiều Hải cẩu hoàn Sâm và tam thất Hoàn Lục Vị Hải Cẩu hoàn Sâm và tam thất Hoàn lục vị Sâm và hổ cốt

Phương pháp vần gà chọi chuẩn

Gà chọi chuẩn mã
Gà chọi chuẩn mã

Vần vỗ gà chọi là cách thức tập luyện để chuyển biến 1 gà mộc thành 1 gà chiến.

Có 3 hình thức vần gà:

 • 2 gà chạy lồng có người theo dõi đếm vòng.
 • Gà vần với gà: 2 gà cuốn chân, bịt hoặc thả mỏ quần thảo với nhau, gọi là vần hơi hay vần đòn.
 • Gà vần tập với người: Gọi là tập bộ, trong đó có hình thức tập quay thóc.

Cường độ, tần suất vần gà:

Vần gà theo mức độ tiêu hao năng lượng từ thấp đến cao; từ hình thức đơn giản đến cầu kỳ. Khi đạt được điểm đỉnh của phong độ thì ta phải cho tập luyện với cường độ hạ dần, làm sao cho đến lúc ra trường có thể lực hoàn thiện. 

Một con gà mộc muốn ra trường thi đấu tốt thì phải áp dụng kỹ thuật huấn luyện gà theo cách nào? Bảng vần dưới đây đã được thực hiện theo nguyên tắc: Một gà mộc còn nguyên lông lá sẽ phải lăn om qua nước, chạy lồng và thuốc men khoảng 1 tuần, sau nghỉ ngơi 2 ngày thì bắt đầu vần. 

Công thức vần gà chung:

 • Vần 1 hồ đòn (15 – 20 phút), số ngày nghỉ sau khi vần là 4 ngày.
 • Vần 1 hồ hơi (30 – 40 phút), số ngày nghỉ khi vần là 3 ngày.

Hệ số trên biến đổi tuỳ theo số hồ vần ít hay nhiều (± 0,5 ngày/ hồ).

Kỳ vần Số hồ vần Tổng số ngày nghỉ Số ngày nghỉ sau khi vần Số ngày và số vòng chạy lồng Số ngày nghỉ trước khi vần
1 1 đòn + 1 hơi 4,5*1 = 4, 5 ngày

3,5*1 = 3, 5 ngày

Tổng = 8 ngày

3 3 ngày (50v – 90v – 50v) Nghỉ 2 ngày thả rông (cân kiểm tra)
2 2 đòn + 2 hơi 4*2 =8 ngày

3*2 = 6 ngày

Tổng = 14 ngày

6 6 ngày (50v – 70v – 90v)

(90v – 70v – 50v)

Nghỉ 2 ngày thả rông (cân kiểm tra) 
3 3 đòn + 3 hơi 3.5*3 =10, 5 ngày 2.5*3 =7, 5 ngày

Tổng = 18 ngày

9 6 ngày (50v – 70v – 90v)

(90v – 70v – 50v)

Nghỉ 3 ngày 1 ngày tập nhẹ 2 ngày sau như trên
40 ngày Nghỉ hết đợt kiểm tra cân Nghỉ hết đợt kiểm tra cân

Quan trọng: Sau kỳ vần thứ 3 bắn chân gà của bạn có thể ra trường được: Nếu bắn chân: 5 phút – 2 ngày ra đá; 10 phút – sau 4 ngày ra đá; 15 phút – 5 ngày ra đá; kỳ bắn chân này đặc biệt quan trọng đòi hỏi người chơi phải quan sát kỹ (sức bật khi giao chân, đọ chí chợp bén mỏ khi vào díu, độ căng xiết khi tung chân ra đá, quan trọng hơn cả là “thần khí của “chiến kê” được thể hiện qua sắc đỏ và hơi thở trong khi bắn chân).

 • Muốn cho gà an toàn khi bắn chân, phải tìm gà phu bịt mỏ, cuốn chân to, đứng cho gà chiến bắn.
 • Các hình thức vần gà đều nên chọn lúc thời tiết tốt, lý tưởng nhất là ngoài trời có nắng nhẹ, khô ráo, nhiệt độ không quá nóng, lạnh. Ngược lại, không bắn chân hoặc vần gà vào ngày nắng to, nhiệt độ ngoài trời cao hoặc lúc gió mùa mưa rét, sẽ hỏng gà.
 • Sau khi chạy lồng, phun nước chè, xoa khô, cho dùng thuốc & ăn sáng rồi mới được vào nghệ.
 • Buổi sáng, trước khi cho gà ăn, hãy cho gà chạy lồng, chia số vòng chạy lồng làm 2 hoặc 3 đợt, giữa mỗi đợt chạy, gà được phun nước chè để kích thích sự hưng phấn tự nhiên trong luyện tập.

Công đoạn không thể thiếu được trong kỹ thuật huấn luyện gà chọi chính là “Vào nghệ”. Gà có săn chắc, sức chịu đòn cao và công lực phát ra mạnh hay không phụ thuộc phần lớn vào việc làm này. 

Cách vào nghệ thực hiện như sau: Nghệ củ (đã đun trong nồi đất) lấy 1 nhánh bằng ngón tay cái giã nát trong cối rồi thêm chút rượu trắng (hoặc nước chè xanh) vào xay nhỏ, đánh cho nhuyễn và sánh là xong. Lấy khăn hoặc chổi quét xoa đều nước nghệ gần khắp cơ thể gà, ở những vị trí dễ bị đòn đánh nhất như: đầu, mặt, cổ, vai, lưng, gáy, hốc mắt, lưng dưới, ngực và các chỗ ít có mỡ như: gầm bụng, mông gà. Lưu ý: Đài vào nghệ nhạt dần nếu phần khớp gối còn bị loãng ra vì dễ làm cứng gà. 

Gà sau khi vào nghệ
Gà sau khi vào nghệ

“Ra nghệ “: Sau 6 tiếng vào nghệ, ta tiến hành từng bước ra nghệ. Khoảng 12 – 13 tiếng trưa phun nước chè, xoa đều bớt nghệ lần 1; 4 tiếng sau, khoảng 16 – 17 giờ chiều phun nước chè, xoa đều ra bớt nghệ lần 2. Tiếp đến bước vào bài tập quay thóc rồi ra nghệ lần 3 bằng cách om nước chè xanh đun nóng và phun tắm xoa đều với nước sôi để nguội; cuối cùng cho gà uống thuốc và ăn hết bữa chiều. 

“Quay thóc” là một cách luyện ra bộ gà từ việc dùng gáo thóc dẫn dụ gà đang đói ăn xoay tròn tại chỗ. Tổng số vòng chạy lồng và quay thóc khoảng 110 vòng/ngày. Ví dụ: hôm nay chạy lồng 70 vòng, với số vòng quay tương ứng là 110 – 70 = 40 vòng; chủ gà có thể bắt chúng tự xoay tại chỗ 10 vòng thuận chiều kim đồng hồ và 10 vòng ngược chiều kim đồng hồ, cứ theo như thế sẽ đủ 40 vòng. 

Đặc biệt riêng ngày cuối của giải, thời gian chờ đợi ở nhà, tổng số vòng tập giảm xuống thành 70 vòng cho không mệt; ví dụ: ngày cuối của mỗi kỳ tập, thông thường số vòng chạy sẽ là 45 vòng, thì số vòng quay trung bình là 70 – 45 = 25 vòng. 

Các động tác tập cơ bản: hỗ trợ, tăng cường sự tập trung cho những người vận động khi thi đấu. Tuy vậy luyện tập phải uyển chuyển, mọi động tác càng thoải mái càng tốt. 6 động tác chạy cơ bản như sau: 

 • Lắc cần cổ gà sang 2 bên, sau trước để kiểm tra.
 • Giật nhẹ cánh xuống để gà tự giật trở lại. Vuốt cánh treo gà lên và thả xuống nhẹ nhàng.
 • Ấn gà đi tấn gối sát đất (rất mỏi, làm ít).
 • Cánh tay chắn ngang diều, tay kia đập nhẹ vào lưng vào hông cho gà tập trườn đẩy.
 • Tập quay tại chỗ: Để dọc cánh tay khoác vào cần, vai gà, quay tay từ từ cho gà tự xoay theo.
 • Kéo hàm mỏ dưới, bật tay mỏ ngậm trở lại, tập vậy rất khoẻ hàm mỏ.

Kỹ thuật huấn luyện gà nâng cao

“Quần sương, dãi nắng”: Rèn khổ luyện cho gà, tăng khả năng chịu đựng luyện cho gà, chinh chiến trong hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt nắng nóng hoặc mưa lạnh; Không ngần ngại khi sương xuống dày kín vào trời đông lạnh, vẫn vần tập đều; Càng không được sợ nắng nóng vì gà đã được phơi nắng hằng ngày.

Cách phơi nắng: Buổi trưa có nắng phải phơi gà trên nền đất ẩm hoặc cỏ mát (nếu là nền xi măng, phải trải bao tải dày, ẩm nước). Thời gian phơi 1 giờ nắng/ngày, trong lồng phơi phải có cốc nước. Nếu nắng nóng 34 – 35°C trở lên, phải cho gà uống 1 miếng sâm khi phơi nắng để hạ nhiệt.

Xem thêm: Xem vảy gà tốt xấu

Om chườm gà chọi giúp tăng sức chiến

Om chườm gà chọi
Om chườm gà chọi

Om chườm gà chọi là việc làm cần thiết không thể thiếu, nhờ đó làm gà săn chắc, sức bền chịu tăng lên và ra đòn nặng hơn so với gà không được om.

Các công việc cần làm hằng ngày: Sáng vào nghệ; Trưa phun nước chè ra nghệ lần 1, chiều phun nước chè ra nghệ lần 2, trước bữa ăn chiều om nóng ra nghệ lần thứ 3, rồi tắm xoa khô và mắc màn cho gà ngủ.

Nỗi om

Gà sau khi vần, đá về nồi nước om gồm nghệ nguyên củ, ngải cứu và ít muối, nồi om này không để quá 4 ngày phải thay nước mới. Nồi om mới tiếp theo vẫn vậy, chỉ thay ngải cứu bằng lá chè tươi, không để quá 5 ngày lại thay nước mới, nguyên liệu không đổi.

Thao tác om

Thao tác om gà cần phải đúng chuẩn. Mỗi lần om nóng trong khoảng 10 – 15 phút, nồi om đun sôi, om chườm theo thao tác như sau:

 • Tay 1 (T1): Nhúng khăn om, vắt khô, chấm tảng, mặt; vuốt xuôi cần cổ xuống sống lưng, 2 âu vai, cánh gà; chuyển nếp khăn lấy hơi nóng chấm 2 quả táo và day ngực gà; dở khăn om mặt trong cánh bên trái, rồi nắm khăn đấm vào gầm bụng, đít gà; cuối cùng mở khăn còn ấm xoa mông, hông, đùi và gập nhẹ quản bàn ngón chân trái gà.
 • Tay 2: Thao tác như T1, nhưng làm bên cánh và chân phải gà.
 • Tay 3 – Tay 4: Làm lại như T1 – T2. Lúc này nước đã nguội, tiếp tục om theo thao tác sau:
 • Tay 5: Nhúng khăn nóng, vắt khô, chỉ om cần mặt cổ gà, dở khăn lăn cổ, om âu vai, vuốt sống lưng. Nhúng khăn nóng lần nữa, vắt khô, vỗ đít, om ngực, vuốt phía trong cánh trái, om hông đùi chân trái.
 • Tay 6 : Nhúng khăn 2 lần om như T5, nhưng làm với cánh và chân phải gà.
 • Tay 7 – Tay8, Tay 9 – Tay 10 : Làm lại như Tay 5 – Tay 6.
 • Nồi om cổ truyền: Là nồi om có 2 lớp: Lớp ngoài gọi là nồi thành (gồm nghệ củ và chè tươi); Lớp trong gọi là nồi quách (gồm vỏ gạo, rễ si, lá tre tước nhỏ, cắt ngắn, nghệ giã nhuyễn và ít muối).
 • Các thao tác T1, 2, 3, 4, 5, 6 dùng nước om nồi quách. Các thao tác T7, 8, 9, 10 dùng nước om nồi thành.
 • Sau khi om xong, nhớ lấy khăn khô lau kỹ, dùng tay mát xa thư giãn toàn thân gà rồi cho thuốc, ăn chiều và mắc màn, ngủ bồ.

Những phương pháp trên là kỹ thuật huấn luyện gà với những kỹ thuật nâng cao mà bất cứ ai chơi bộ môn dân gian đá gà này đều cũng cần nắm chắc nếu như muốn mình sở hữu một chú gà chiến binh thực thụ.