Cách vần gà chọi non dai sức chiến khỏe sư kê nhất định phải biết

Vần gà là kỹ thuật bắt buộc mà mỗi sư kê đều cần hiểu và thực hiện tốt. Như vậy mới có thể tạo thành những chiến kê khỏe mạnh, máu chiến, đánh đâu thắng đó. Trong bài viết này SV388 sẽ hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà, cách vần gà chọi non chuẩn nhất. Anh em cùng tham khảo và áp dụng cho kê chiến của mình nhé.

Có những cách vần gà chọi non nào?

Thực tế đá gà không chỉ là thú vui của anh em Việt Nam mà còn phổ biến ở các nước như Thái Lan, Lào, Campuchia, Philippine. Có nhiều cách vần gà tơ, gà chọi non được các dân chơi gà lan truyền sử dụng. Trong đó những cách vần gà chọi non dưới đây là hiệu quả và phổ biến hơn cả.

Vần hơi tăng cường sức chiến

Vần hơi là bài tập khá an toàn nhưng rất quan trọng. Những chú gà sẽ được bịt mỏ, bịt cựa trong khi tập luyện để tránh làm xây xát, tổn thương nhau. Bài tập này không yêu cầu gà ra đòn quá mạnh và chính xác, chủ yếu tập cho chúng giữ hơi tốt, tăng cường sức mạnh cho hệ hô hấp, hệ cơ và hệ tuần hoàn.

Vần hơi là bài tập giúp gà chọi non tăng sức chiến
Vần hơi là bài tập giúp gà chọi non tăng sức chiến

Với những chú gà tơ, gà chọi non thì vần hơi là bài tập luyện cơ bản quan trọng nhất. Cường độ tập thích hợp như sau:

  • Tập vần hơi 3 – 6 ngày/lần
  • Mỗi lần tập 3 – 5 hồ, mỗi hồ từ 12 – 15 phút
  • Cho gà nghỉ ngơi 5 – 10 phút mỗi hồ tập

 Vần đòn luyện lối ra đòn chính xác 

Gà chọi có tính máu chiến sẵn nhưng nếu không được luyện vần đòn, chúng không biết cách ra đòn chuẩn, chính xác để hạ gục đối thủ. Do vậy các kê sư cần cho gà chọi non luyện tập vần đòn với cường độ thích hợp để tạo ra những chiến kê tốt nhất.

Những chú gà chọi luyện vần đòn giống như tham gia trận chiến thực thụ. Anh em có thể bịt mỏ hoặc bịt cựa để tránh ảnh hưởng tới gà. Nếu không chúng sẽ tập đánh nhau, ra đòn nặng nên gà có thể bị chảy máu, xây xước. Tuy nhiên anh em phải kiểm soát việc luyện tập này để đảm bảo an toàn cho gà.

Cường độ luyện vần đòn cho gà chọi non thích hợp như sau:

  • Tập vần đòn 7 – 10 ngày 1 lần.
  • Mỗi lần tập từ 1 – 3 hồ hoặc nhiều hơn tùy sức khỏe và độ tuổi của gà
  • Cho gà nghỉ ngơi 10 – 15 phút hoặc lâu hơn nếu ra đòn nặng hơn.

Vần tay tăng sinh cơ, tăng sức dẻo dai cho gà

Cách vần gà chọi non bằng tay rất an toàn nhưng hiệu quả. Kê sư sẽ cần trực tiếp dùng tay xoa bóp, mát xe cho gà để kích thích tăng sinh cơ, hạn chế các chất độc tích tụ trong cơ thể gà. 

cách vần gà chọi con qua tập luyện
Vần tay giúp tăng cơ, tăng dẻo dai cho gà chiến

Kết hợp với xoa bóp thì kê sư cũng cần cho gà tập bay, tập nhảy kết hợp bằng cách tung lên xuống. Các bài tập vần tay nên được duy trì hàng ngày để gà khỏe mạnh, dẻo dai, tập nhảy nhuần nhuyễn. 

Vần gà chạy tăng sức khỏe

Cách vần gà chọi non hiệu quả và an toàn mà kê sư nên biết là vần gà chạy thủ công. Anh em sẽ cần dùng một loại lồng chạy chuyên dụng cho gà. Phần bên trong là gà được nhốt kín, phần bên ngoài là vòng rộng để gà có thể chạy xung quanh. 

Gà chọi non có máu chiến sẵn, khi được thả chung với nhau trong chuồng chạy này sẽ hằm hè, chạy quanh để tìm cách đánh nhau. Như vậy anh em vừa có thể giúp gà tập chạy tăng sức khỏe, vừa an toàn không ảnh hưởng đến gà.

Xem thêm: Cách chọn gà chọi mái

Hướng dẫn cách vần gà chọi chiến theo độ tuổi

SV388 đã giới thiệu đến anh em nhiều cách vần gà chọi non, chọi chiến có tác dụng khác nhau. Để vần gà hiệu quả thì anh em phải áp dụng bài tập phù hợp với từng độ tuổi của gà.

Cách vần gà chọi tơ

Gà chọi tơ là giai đoạn gà đang hoặc vừa thay lông xong. Do vậy gà thường có sức khỏe yếu hơn, lông dễ bị tổn thương hơn so với bình thường. Các kê sư nên bắt đầu vần gà chọi tơ để tăng sức khỏe, luyện khả năng chiến đấu nhưng cần chú ý chọn bài tập và cường độ phù hợp để tránh ảnh hưởng tới lông gà. 

Cách vần gà chọi non tơ thích hợp là cho gà tập các kỳ vần hơi kết hợp với vần đòn xen kẽ. Giữa các hồ tập cần có thời gian nghỉ ngơi thư giãn phù hợp. Gà vần càng nặng thì càng phải nghỉ ngơi nhiều để hồi phục sức khỏe tốt nhất. 

cách vần gà chọi con
Gà chọi tơ không nên cho vần liên tục cường độ cao

Khi mới bắt đầu thực hiện các cách vần gà chọi non, nên cho gà tập các bài tập nhẹ nhàng tăng sức khỏe như vần hơi, vần tay, vần chạy. Sau đó gà đã cứng cáp tương đối mới áp dụng các bài tập nặng cho gà để luyện kỹ thuật chiến.

Cách vần gà chọi lông 2

Gà chọi lông 2 là gà đã được 2 tuổi, nghĩa là sang năm thứ hai kể từ thời điểm thay lông. Khác với gà chọi tơ, gà lông 2 đã khỏe mạnh, cứng cáp và quen thuộc với các bài vần gà được tập trước đó.

Do đó cách vần gà lông 2 là tập trung vào các bài tập sức mạnh và kỹ thuật, cường độ tập cao hơn và đều đặn. Anh em có thẻ áp dụng 4 kỳ vần hơi và vần đòn đan xen trong tuần. Ngoài ra cũng nên cho gà chạy tăng thể lực mỗi 3 – 5 ngày/lần để lấy lại sức khỏe.

Bên cạnh các bài tập này thì gà chọi lông 2 cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nên cho gà ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa, tăng cơ, giảm béo. Các kê sư cho gà tập vần tốt giai đoạn này sẽ sớm có những chiến kê máu chiến, dẻo dai thực thụ.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà thịt

Lưu ý cách vần gà chọi non hiệu quả cần biết

Không những cần nắm rõ những cách vần gà chọi non tốt mà các kê sư cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo gà chọi khỏe, vần an toàn và hiệu quả nhất.

Lưu ý vần gà phù hợp với tình trạng sức khỏe

Gà khỏe mạnh thì có thể áp dụng chế độ vần tập như bình thường phù hợp với độ tuổi. Còn gà đang ốm hoặc vừa ốm dậy anh em không nên áp dụng chế độ vần như cũ. Thay vào đó gà nên được tập phục hồi với các bài vần nhẹ nhàng, tăng dần cường độ để gà không bị sốc. Những bài chạy, nhảy, vần tay ở không gian rộng giúp phục hồi tốt nhất.

Lưu ý về chế độ ăn uống

Vần gà hiệu quả phải kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp. Anh em nên ưu tiên các loại thức ăn tươi, dễ tiêu hóa, tăng cơ, tăng thể lực và độ chắc của xương khớp. Ví dụ như: thịt bò, thịt lợn, sâu, cơm nắm, thóc ngâm, giá đỗ, cà chua, lươn trạch băm nhỏ,…

Vỗ dãi cho gà sau tập vần

Kể cả sau khi tập vần hay sau khi chiến, anh em cần lưu ý vỗ dãi cẩn thận để tránh gà mắc bệnh về đường hô hấp. Nếu gà sau vần khi hen, khò khè, nhiều dịch đờm nghĩa là anh em đang không vỗ dãi tốt. Sau khi vỗ dãi nên cho gà phơi nắng để khô lông, nghỉ ngơi, hạn chế việc tích dịch đờm.

Bịt mỏ cựa khi vần

Cách vần gà chọi non an toàn là anh em nên bịt cựa và mỏ chắc chắn. Gà chọi non khá máu chiến nhưng cũng dễ tổn thương hơn gà trưởng thành, khi tập luyện gà rất dễ bị hỏng mắt, gãy mỏ,… Nếu anh em muốn cho gà vần đánh thật thì cũng cần chú ý theo dõi, xử lý nhanh tình trạng tổn thương.

Cách vần gà chọi non chiến
Anh em nên chọn đối thủ phù hợp để tập vần gà

Chọn đối thủ vần phù hợp

Gà chọi non nên được vần với con gà có độ tuổi, cân nặng và chiều cao tương đồng. Như vậy gà mới có thể luyện tập tốt nhất, an toàn và ít tổn thương. Chọn gà chiến mạnh quá áp đảo sẽ khiến gà vỡ đòn, mất lối đá.

Nghỉ ngơi thư giãn khi vần gà

Nhiều anh em chỉ chú ý cho gà tập vần liên tục để gà khỏe, chiến tốt mà không chú ý đến chế độ nghỉ ngơi. Giữa các hồ vần gà phải được nghỉ ngơi ít nhất 5 – 15 phút. Ngoài ra cũng không nên cho gà vần liên tục hàng ngày. Vần gà liên tục không có thời gian nghỉ chỉ khiến gà bị quá tải, ăn cơ, teo cơ, dễ bệnh ốm.

Lời kết

Trên đây SV388 đã hướng dẫn anh em cách vần gà chọi non chi tiết và chuẩn nhất tổng hợp từ các kê sư giỏi nhất. Hy vọng sẽ giúp các anh em có được chiến kê khỏe mạnh, đánh đâu thắng đó.