Cách chọn gà chọi mái dòng tốt để đúc chiến kê thành công 100% 

Muốn đúc chiến kê tốt thì việc chọn gà cha mẹ tốt là rất quan trọng. Gà con sẽ thừa hưởng khoảng 70% đặc tính tốt từ mẹ, bao gồm cả ngoại hình, tính cách lẫn kỹ năng. Do vậy cách chọn gà chọi mái tốt phải đáp ứng đầy đủ 3 yếu tố: giống nòi, ngoại hình và kỹ năng. Trong bài viết này SV388 sẽ hướng dẫn anh em chi tiết cách chọn gà mái chọi đẹp, tốt nhất để làm giống. Đừng quên truy cập vào chuyên mục kinh nghiệm nuôi gà Sv388 để biết thêm nhiều kiến thức hay trong chăn nuôi, huấn luyện gà chọi nhé.

Cách chọn gà mái chọi tốt có dòng chuẩn

cách chọn gà chọi mái tốt là yếu tố quan trọng để đúc chiến kê khỏe
Gà chọi mái tốt là yếu tố quan trọng để đúc chiến kê khỏe

Tiêu chí đầu tiên để chọn gà mái chọi giống tốt là có dòng chuẩn. Các sư kê thường chọn các tông dòng gà nổi tiếng có sức khỏe và khả năng chiến đấu tốt. Kỹ thuật chọn gà mái giống dòng chuẩn như sau:

 • Nên chọn gà mái ở lứa thứ 2 với bố là gà trống có giống tốt, tránh chọn ở lứa đầu sẽ có nguy cơ mang một phần gen không tốt.
 • Tránh chọn cả đôi gà trống – mái cùng một dòng về sinh sản vì dễ gây giao phối cận huyết, khiến gà con bị biến dị gen và dị tật.
 • Ưu tiên chọn gà mái rặc, tránh chọn gà mái lai tạo để gà con không bị lẫn gen không tốt.
 • Nên chọn gà mái chọi đã đẻ nhiều lứa gà con khỏe mạnh, chuẩn giống, chọi tốt.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà thịt

Cách chọn gà chọi mái đẹp có ngoại hình chuẩn

Sau khi chọn được gà mái có dòng chuẩn, anh em lọc chọn con gà có ngoại hình tốt để gà con sau này được thừa hưởng các đặc điểm này từ mẹ. Anh em cần chú ý đến 3 phần quan trọng nhất ở ngoại hình gà mái giống là phần đầu, phần cổ và thân hình. Cụ thể tiêu chí đánh giá từng phần như sau:

Tiêu chí đánh giá phần đầu của gà mái chọi tốt

Phần đầu từ hình dáng đầu, mào, mắt, mỏ,… đều là những đặc tính ngoại hình quan trọng của một con gà mái chọi làm giống. Anh em lựa chọn kỹ lưỡng phần này sẽ là cơ sở giống tốt để đúc thế hệ gà chiến tốt sau này.

Mắt gà chọi mái phải tinh anh, sắc lẹm
Cách chọn gà chọi mái qua phần đầu gà
 • Tiêu chí đánh giá phần đầu

Gà mái chọi làm giống nên chọn những con có phần đầu thon dài, tỷ lệ cân đối với phần cổ (tốt nhất là tỷ lệ 1:1). Ngoài ra đầu gà phải ngẩng cao uy nghiêm, khuôn mặt lanh lẹ dữ dằn. Yếu tố ngoại hình này sẽ di truyền cho chiến kê tương lai máu chiến, dứt khoát ra đòn trước kẻ thù.

 • Tiêu chí đánh giá phần mào

Tốt nhất nên chọn gà chọi mái có mào dâu đỏ tươi, dựng thẳng, không bị lệch hoặc nghiêng ngả sang hai bên.

 •  Tiêu chí đánh giá phần mắt

Gà chiến tốt phải có mắt sáng tinh anh, linh hoạt để nhìn nhanh đòn đánh của đối thủ. Do vậy chọn gà mái chọi giống cũng phải có đặc điểm này để di truyền sang con. Kê thủ nên chọn mắt của gà mái chọi sáng, đảo liên tục, linh hoạt không bị bệnh. Nhiều kê sư kinh nghiệm truyền cho nhau mắt gà mái chọi có màu hoang dã, con ngươi đỏ sẽ máu chiến nhất.

 • Tiêu chí đánh giá phần mỏ

Cần chọn gà mái có mỏ chắc chắn, cứng cáp. Dáng mỏ thẳng, cân bằng với đầu gà. Trên mỏ là phần cánh mũi to, hở để gà thở dễ dàng, dai sức hơn khi chiến.

Tiêu chí đánh giá phần cổ của gà mái chọi tốt

Ngoài phần đầu thì phần cổ cũng được các sư kê lựa chọn cẩn thận. Cách kiểm tra chính xác nhất phần đầu gà mái chọi như sau:

 • Ôm và vuốt ve để gà mái đứng ở tư thế thoải mái nhất, không giữ gà quá chặt.
 • Một tay vuốt ve phần cổ gà, ngược từ dưới hầu lên trên đầu.
 • Gà mái tốt là gà có xương cổ liền mạch, cổ đặc không u hoặc lệch.
 • Dọc phần cổ gà mái cần phủ một lớp lông dày, đẹp, được gọi là “liên mã đề”.

Tiêu chí đánh giá thân hình của gà mái chọi tốt

Gà chọi mái phải có thân hình tốt khỏe khoắn
Cách chọn gà chọi mái phải có thân hình tốt khỏe khoắn

Sau khi đánh giá gà mái nòi đẹp ở phần cổ và đầu thì các sư kê cần kiểm tra thân hình chung của gà. Cần kiểm tra đầy đủ các yếu tố thần hình, gà mái chọi tốt là khi đáp ứng 100% yêu cầu các phần sau:

 • Phần ức gà: Ức gà ưỡn thẳng uy nghiêm về phía trước, cân đối giữa thân, lườn không bị nghiêng về bên ngào.
 • Phần cánh gà: cánh gà phải ốp chặt vào thân, lông cánh dày và to sao cho bao phủ hết cả lưng lẫn phao câu.
 • Phần vai gà: Vai nở to và rộng, chắc chắn, xương liền mạch cứng cáp.
 • Phần thân hình: Gà mái chọi giống tốt có thân hình gọn tròn như bắp chuối, phần đầu to và thuôn nhỏ dần về phía thân sau.
 • Phần phao câu: Gà mái chọi thường không nhiều lông đuôi như gà đực nhưng vẫn phải nhiều lông, che phủ hết phao câu. Các sư kê có kinh nghiệm chia sẻ phao câu mái càng to càng tốt.
 • Phần xương ghim: chiến kê tương lai thường thừa hưởng gen phần này từ gà mẹ, do đó cần chọn gà mái chọi có xương chim khít, cứng nhọn, cân đối không bị lệch. Như vậy chiến kê mới ra đòn chuẩn, vừa mạnh vừa chính xác. Nếu xương ghim hở gà thường đá hụt đòn.
 • Phần chân gà: chân gà mái chọi giống chắc, cứng cáp, có vảy đẹp và độc là tốt nhất.

Ngoài các yếu tố đánh giá thân hình trên, anh em cần quan sát cả tư thế đi đứng của gà. Cần chọn gà mái giống có tướng đi đứng nhanh nhẹn, dứt khoát. Gà có dáng giọt mưa thường đá hay và dai sức hơn gà có dáng đòn cân.

Xem thêm: Thuốc gà đá

Cách chọn gà chọi mái đẹp có kỹ năng tốt

cách chọn gà choi mái
Cách chọn gà chọi mái đẹp có kỹ năng tốt

Gà mái chọi thường ít đá nhau hơn so với gà trống, tuy nhiên vẫn có bản tính hung hăng, lỳ đòn của giống nòi. Do vậy nếu có điều kiện, sư kê hãy để những con gà mái chọi đá nhau để theo dõi kỹ năng đá của chúng.

Gà chọi mái có kỹ năng đá tốt, ra đòn đá hay, chính xác, lực đạo chuẩn thì con của nó cũng được di truyền yếu tố này. Ngoài ra cũng cần chú ý các yếu tố khác như:

 • Bản năng hung dữ, lỳ đòn.
 • Máu chiến, sẵn sàng đá gà khác khi có mâu thuẫn.
 • Đôi mắt tinh anh, hung ác khi gặp đối thủ.
 • Ra đòn dứt khoát trước đối thủ.

Sư kê cần lựa chọn cẩn thận gà mái chọi giống tốt đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên để đúc chiến kê tốt nhất. Bên cạnh cách chọn gà chọi mái tốt thì anh em đừng quên phối giống với một con gà trống tốt tương tự. Chúc anh em có những chiến kê khỏe mạnh, máu chiến, đánh đâu thắng đó.