Mách bạn 5 cách coi chân gà đá đỉnh nhất từ các sư kê lão làng

Xem chân gà đá sẽ giúp các sư kê chọn được cho mình những chiến kê đẹp và giúp họ đánh giá xem chúng có tố chất trở thành chiến kê dũng mãnh trong tương lai  hay không. Theo một số sách kinh kê truyền lại có rất nhiều kinh nghiệm, cách coi chân gà đá để có thể chọn được thần kê hoặc những chú gà có lối ra đòn độc hiểm. Đừng bỏ qua bài viết này của chuyên mục kỹ thuật nuôi gà đá SV388 nếu bạn đang tìm hiểu về cách coi chân gà đá đỉnh cao nhé! Trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn 5 cách xem chân gà đá, gà chọi chi tiết nhất.

Tại sao phải xem và chọn chân gà chọi đẹp?

Xem chân gà đá
Chân gà với hai màu sắc hoàn toàn khác nhau

Để tìm ra được một em gà chọi đá đỉnh thì ngoài vóc dáng, dòng giống thì cần quan tâm đến cả cặp chân của gà. Chân gà sẽ một phần thể hiện được chúng có tham gia đá được hay không, đòn đá của chúng có tốt hay không?

Một cặp chân gà đẹp biểu hiện qua chân gà phải chắc, to, khỏe và cân đối để gà đá có thể vững vàng. Không nên chọn nhưng đôi chân quá mập, quá gầy hay quá ngắn. Dưới đây là những cách coi chân gà để anh em có thể chọn lựa một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Cách vần gà chọi non

Cách coi chân gà đá nhanh qua tổng thể

Nhìn tổng thể chân gà trước khi lựa gà chiến
Nhìn tổng thể chân gà trước khi lựa gà chiến

Trước tiên để đánh giá chân gà có đẹp hay không, các sư kê thường phải quan sát tổng thể trước, xem chân gà đã có đầy đủ các bộ phận như cẳng, ngón, vảy, cựa, móng,… và đảm bảo các bộ phần này không bị tật lỗi nào cả. Đồng thời, hãy quan sát dáng đi của gà xem chúng có đi lại thoải mái, đảm bảo không bị thọt hay chân không đồng đều, chân thấp, chân cao. 

Đặc biệt các bộ phận như cựa, ngón chân và móng đều là những vũ khí lợi hại của chiến kê giúp đánh bại mọi đối thủ trên sàn đấu. Do đó, trong trường hợp chiến kê bị mất đi  một bộ phận nào đó, đồng nghĩa với việc khả năng giành được chiến thắng trong trận đấu của chúng cũng bị giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp ngoài lệ, mặc dù  thiếu một vài bộ phận nhưng gà vẫn đá hay nhưng thực chất trường hợp này sẽ rất hiếm khi xuất hiện.

Cách coi chân gà đá chi tiết qua từng phần

cách coi chân gà đá qua từng phần
Xem cựa gà để tìm hiểu về gà chiến tốt hay không

Sau khi đã xem xét tổng thể các bộ phận của chân gà, các sư kê giàu kinh nghiệm sẽ chọn được một số chiến kê ưng ý, và họ sẽ tiến hành quan sát kỷ hơn từng bộ phận để chọn được cho mình chiến kê đá hay, sung sức nhất.

Theo dõi phần tiếp theo để nắm rõ hơn về cách coi chân gà đá chi tiết từng bộ phận nhé!

Cách coi chân gà đá qua kích thước tỷ lệ chân

Việc quan sát kích thước và tỉ lệ của gà cũng rất quan trọng, bởi nếu tỷ lệ chân gà đẹp sẽ giúp tạo nên lực cho gà đá mang đến những lợi thế khác. Chiến kê, sở hữu cặp chân càng dài sẽ có khả năng ra đòn với những cú đá có lực tốt và độ văng vô cùng đẹp. 

Kích thước chân gà

Những chú gà có phần đùi to tròn như đùi ếch thường sẽ là sự chọn hàng đầu của các sư kê. Phần đùi to thường sẽ có nhiều cơ bắp hơn dó đã được tập luyện nhiều hoặc bẩm sinh đã có. Sở hữu cặp đùi này giúp chiến kê có  những cú đá, dậm nhảy cực cao và khỏe khoắn hơn rất nhiều. Đồng thời, không chỉ phần đùi mà chiến kê khi có phần chân cẳng bên dưới đạt  kích thước lớn cũng sẽ giúp ích nhiều cho việc tạo lực đá cho chiến kê khi ra đòn. 

Tỉ lệ chân cẳng gà

Phần này sẽ gồm cả đùi gà và cả phần chân vảy bên dưới. Khi gà có tỷ lệ cao, phần chân dài thì khi ra đòn sẽ dễ dàng hơn cũng như ít tốn sức hơn so với những con có chân ngắn. Ngoài ra, anh em  khi chọn chiến kê cũng cần quan sát  kỹ từ phần đầu gối xuống phía dưới chân của gà có dài hay không. Vì khi gà có phần cẳng chân dài sẽ  có lực đá mạnh, độ vung lớn, tạo nên lực đá cực căng đánh bại mọi đối thủ.

Cách coi chân gà đá qua hình dáng, màu sắc ống chân

Thông qua hình dáng và màu sắc của chân gà chúng ta có thể đoán xem gà chơi có tốt hay không.

Đầu tiên hãy xem hình dáng của ống chân gà xem tròn hay vuông. Đối với chân tròn vảy mỏng bám sát vào phần chân còn chân vuông thì vảy có phần thô ráp, dày. Nếu chọn con chân tròn thì ống chân nhỏ, chân vuông thì ống chân to. Mỗi loại chân sẽ có những lợi hại riêng.

Về màu sắc chân gà thường có các màu, vàng, đen, trắng, xanh… Thông thường chân gà và lông gà sẽ cũng màu. Theo kinh nghiệm lâu năm thì chân gà nên cùng màu với mỏ của gà vì nó không ảnh hưởng đến chất lượng gà đá. 

Nhưng một số anh em khác lại chuộng màu chân cùng với màu lông gà. Những màu như ô chân xanh, tía chân vàng điểm mực thường rất đắt hàng và giá cả cũng khá cao. Anh em cũng cần lưu ý không nên mua gà chân chì vì tỉ lệ đá hay rất thấp.

Cách coi chân gà đá thông qua vảy gà

Cách coi chân gà đá thông qua vảy gà
Cách coi chân gà đá thông qua vảy gà

Để tìm ra được chiến binh thực thụ thì vảy gà sẽ là một trong những yếu tố giúp anh em có để đánh giá gà chọi đá. Việc xem vảy gà có thể quyết định tới 80% tỉ lệ gà đá tốt hay không. Ngoài ra giúp anh em định giá được giá trị của gà là bao nhiêu, đỡ tốn thời gian chăm sóc.

 Vậy nên anh em nhất định không thể bỏ qua việc xem vảy gà chọi. Khi xem vảy anh em nên chọn những lớp vảy khô, chân không bị dị tật, cần xem cả vảy gà đá trước và vảy gà đá sau.

Theo thống kê hiện tại có rất nhiều loại vảy gà khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là một số kiểu sau:

  • Vảy gà án vân
  • Vảy gà tam tài
  • Vảy gà vân sáo
  • Vảy gà phủ địa…

Cách coi chân gà đá bằng cựa gà

Khác với gà chọi đòn không sử dụng cựa thì gà đá cựa rất coi trọng đến cựa gà. Nhiều gà chiến còn được trang bị cựa dao và cựa sắt. Gà có cựa càng ngắn thì càng nắm được lợi thế hơn so với cựa dài, không mất thời gian phải bịt cựa.

Màu sắc của cựa gà cũng là yếu tố được quan tâm, nếu cựa gà có 2 màu khác nhau thì đây chính là những thần kê, linh kê. Gà có cựa màu trắng và màu đen cũng được ưu tiên lựa chọn.

Cựa gà càng to càng tốt, không nên lựa gà không cựa vì sẽ không mang lại kết quả khả quan. Anh em cũng lưu ý nếu cựa gà đã nhọn sẽ không phải  vót.

Cách coi chân gà đá qua bàn chân

Mỗi thần kê sẽ có 4 ngón chân. Ngón dài nhất là ngón chúa, ngón ở phía sau là ngón thới. Ngón thới càng chĩa ra sau càng tốt vì giữ được cân bằng cho gà. Gà có ngón ngắn không tốt bằng ngón dài nhưng cũng có những ngoại lệ đáng kinh ngạc. Anh em hãy đặc biệt chú ý để lựa được chiến kê thi đấu ưng ý.

Xem thêm: Cách chọn gà chọi mái

Lời kết

Trên đây là những cách coi chân gà đá tốt hay xấu. Những mẹo được chỉ trong bài viết chỉ là một trong nhiều đặc điểm để xác định gà đá tốt hay dở. Hãy tham khảo thêm nhiều bài viết trên SV388 để sở hữu những thần kê vô địch.