Nguồn gốc và đặc điểm nổi bật của giống gà lơ go

Gà lơ go là giống gà có thể đánh giá là dễ nuôi, lớn nhanh, tiêu thụ lượng thức ăn lại ít nhưng kỳ lạ lại có khả năng chống chọi được với nhiều loại bệnh. Gà lơ go luôn nằm trong top là một trong giống gà được đánh giá cao về tiềm năng kinh tế phát triển tại Việt Nam. So với những giống gà đẻ trứng thông thường khác thì gà lơ go có sản lượng, năng suất trứng lớn hơn gấp nhiều lần. Cùng sv388 tìm hiểu ngay về giống gà đặc biệt ngay dưới đây nhé! 

Nguồn gốc của giống gà Lơ go từ đâu?

Giống gà lơ go và nguồn gốc
Giống gà lơ go và nguồn gốc

Ban đầu giống này bắt nguồn từ Italia xa xôi, được biết nó được lai với giống gà địa phương của cùng nước này là gà Yokohama, gà Viandot màu trắng bạc và cả Đôminich để tạo ra các loài với đặc điểm màu lông trắng, vàng và vằn. Nhưng phổ biến thường thấy nhất vẫn là loại gà Lơgo trắng.

Về bắt nguồn của tên gọi thì Gà Lơ Go là giống gà địa phương của Ý, với tên Lơga là được viết tắt của từ Livorno – một tỉnh thành bắt nguồn ra giống gà này thuộc quốc gia. Chúng là 1 giống gà siêu đẻ trứng đứng top lừng danh nhất thế giới.

Hiện nay, giống gà lơ go này được nuôi và tập trung phát triển rất nhiều trên khắp các nước và cả những vùng khí hậu khó khăn khác nhau.

Truy cập vào giống gà đá Sv388 để biết thêm nhiều giống gà khác nữa nhé!

Đặc điểm nổi bật của gà Lơ go

Mỗi loài gà sẽ mang trong mình những đặc điểm sinh sống và phát triển riêng. Nếu bạn muốn tìm hiểu để bắt đầu nuôi số lượng lớn thì không thể nào không hiểu về tính cách nó được. Để có nền tảng vững chắc về giống gà này, cùng sv388 tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Đặc điểm ngoại hình

Ngoại hình con gà lơ go phổ biến
Ngoại hình con gà lơ go phổ biến

Chúng có 2 loại là loại giống X và Y. Gà con mới nở của loại Y loại đực có màu lông vàng nhạt hơn X loại cái và không lẫn màu lạ. Gà trống loại Y có đôi chân chắc khỏe cao hơn gà trống loại X.

Lơ go loài trưởng thành sẽ có thân hình gọn gàng, dong dỏng, thân hơi dài. Bên cạnh đó, chúng còn sở hữu cơ thể khá là rắn chắc, bộ xương vàng khỏe khoắn.

Đầu nhỏ , mắt xanh, lá tai màu trắng kết hợp cùng xanh. Ngoài ra, nếu như để ý kỹ về đặc điểm con gà thì bạn còn phát hiện phần lông ở bụng và đuôi vũ của chúng thường dài hơn ở các vị trí còn lại trên cơ thể.

Đối với các giống gà Lơgo thông thường

Giống gà Lơgo phổ biến nhất có thân hình nhỏ nặng khoảng 0,8kg đối với con bằng cỡ bàn tay người nam còn con đạt chuẩn thì có nặng 2kg. Gà trưởng thành đủ lông đủ cánh, chúng có thân hình gọn gàng, thon thả, thân khá dài trông kiểu hình chữ nhật. Da và mỏ, chân đều có màu vàng đẹp mắt người nhìn. Chân gà lơ go hơi cao và không có lông mọc ra ở chân. Dáng đứng của chúng rất nhanh nhẹn, lông có màu trắng tương đối ánh vàng pha lẫn. Mào đơn to có màu đỏ tươi nhưng bé và có năm chiếc răng cưa. Gà trống lơ go thì có mào thẳng đứng mọc lên, với gà mái thì mào lại ngả sang một bên và ngắn. 

Đối với Lơgo đẻ trứng

Đối với giống này để nuôi gà lấy trứng thì để ý bộ lông của chúng có màu trắng, không những thế cũng có 1 số con lông ngả sang tới màu nâu. Giống gà Lơgo với lông màu trắng tuyền mướt mát được nuôi nhiều hơn là giống có màu nâu. Mào của chúng mọc lên là mào đơn, tích tai và dái tai rất phát triển so với giống khác. Gà này sở hữu tầm vóc nhỏ, con trống chỉ đạt từ 2,2 – 2,5kg còn con mái bé hơn nên đạt 1,6 – 1,9kg. 

Con mái trưởng thành đẻ được trứng sẽ có trọng lượng cơ thể từ 1,7 – 1,9kg. Đối với gà được từ 8 tuần tuổi, thì khi đó gà trống có cân nặng khoảng từ 700 – 800g, gà mái cùng giống nặng 600 – 700g. Đối với gà 130 ngày tuổi, con trống sẽ cân lên được 1,7 – 1,8kg, con mái chỉ từ 1,2 – 1,4kg rất nhỏ. Sản lượng thu hoạch trứng khi nuôi gad trong 1 năm là khoảng 260 quả, trong đó trọng lượng từ 52 – 54g.

Đặc điểm sinh sản

Gà lơ go giống đực hiện nay
Gà lơ go giống đực hiện nay

Theo số liệu thống kê năng suất trứng của gà Lơgo đẻ bình thường đạt từ 270 – 280 trứng/năm, cứ 1 quả trứng thu hoạch sẽ hao tốn 0,13 – 0,15kg thức ăn. Giống gà này cũng gần giống như các loài gà khác ở việc là nuôi bằng cách thả vườn, nhưng có điều kiện bắt buộc phải đảm bảo phần thức ăn chăn tốt. Ở giống này không nên nuôi quá thời gian 2 năm vì năng suất đẻ của chúng sẽ bị giảm đi khá nhiều. Từ 5 – 6 tháng tuổi, sức đẻ năm đầu tiên của chúng có thể đạt được cao nhất từ 280 – 300 trứng, mỗi trứng nặng 60 – 65g trung bình, vỏ trứng màu trắng đẹp, dễ chiếu và kiểm tra phôi trong thời kỳ ấp.

Tỷ lệ chọn trứng để ấp trong khoảng 28 tuần tuổi trở lên tới hết đẻ là 95%. Tỷ lệ trứng gà lơ go có phôi đạt 95 – 97% khá cao. Tỷ lệ trứng ấp nở thành công trên tổng số trứng là 75 – 85%. Tỷ lệ nuôi sống như bình thường trong 1 – 63 ngày tuổi là 96%.

Sản lượng trứng của gà mái loại Y thống kê được trong một năm là 255 quả. Khối lượng trứng bình quân phổ biến là 53 – 55g, gần lớn nên gà mái cái Y lúc này được chọn nhân con giống để lai tạo cùng. Kết quả là tạo ra giống gà mái thương phẩm XY siêu xịn cho năng suất cao hơn những loài thuần chủng chỉ Y.

Lai tạo giống

Vào năm 1835, giống gà này được đưa đến Hoa Kỳ sau đấy chúng được cải tiến thành giống gà chuyên phục vụ việc tạo năng suất trứng. Hiện nay, chúng trở thành loài gà xịn có thể đẻ trứng nhiều nhất với những giống gà bình thường.

Xem thêm: Gà Ai Cập

Gà Lơgo mang các đặc thù gì?

Gà lông trắng là phổ biến với loài này
Gà lông trắng là phổ biến với loài này

Chúng thường được bắt gặp với bộ lông trắng hoặc màu nâu đỏ. Tuy nhiên, số lượng giống gà Lơ go lông trắng muốt vẫn chiếm những ưu điểm hơn. Lông của giống gà tương đối dày, thường được mọc sát vào thân.

Xem thêm: Gà brahma

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về loài gà lơ go mà nhà cái sv388 muốn cung cấp cho các bạn, muốn nuôi chúng theo đúng năng suất mong muốn thì cần phải tìm hiểu rõ về nó.