Giống gà Ai Cập Siêu Đẻ Trứng Đã Có Mặt Tại Việt Nam

Gà Ai Cập là giống gà được người dân Ai Cập chăn nuôi từ rất lâu về trước. Đây là giống gà dễ nuôi, dễ nhân giống và đặc biệt là lượng trứng đầu ra lớn. Với sản lượng trứng vượt xa tất cả các giống gà khác thì gà Ai Cập đã nổi danh trên toàn thế giới. Giống gà sv388 sẽ giới thiệu sơ lược về giống gà này kèm theo những lưu ý nên biết khi nuôi gà cho bà con tham khảo nhé!

Gà Ai Cập là giống gà đến từ đâu? 

Nguồn gốc của giống gà này được xác định là từ thành phố cổ đại Fayoum tại Ai Cập từ rất lâu trở về trước. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu và các bằng chứng tim được thì giống gà này đã xuất hiện từ khoảng 3000 về trước tại Ai Cập.

Tuy nhiên bởi những khó khăn trong việc tiếp cận giữa các nền văn hóa với nhau mà đến tận năm 1940 thì gà Ai Cập mới được lần đầu nhìn thấy tại Bắc Mỹ. Mặc dù đã có những hộ dân chăn nuôi vào thời điểm đó nhưng giống gà này vẫn chưa được xét duyệt những Tiêu chuẩn Hoàn thiện của Hiệp hội Gia Cầm Hoa Kỳ.

Gà Ai Cập là giống gà đến từ đâu? 
Gà Ai Cập là giống gà đến từ đâu?

Nhờ công của trưởng khoa ngành nông nghiệp tại Đại học Bang Iowa mà những chú gà xịn sò này mới được nhập khẩu đến nước Mỹ xa xôi. Từ đó trở đi, gà Ai Cập trở thành một trong những loại gà cao sản phổ biến nhất tại Mỹ.

Gà Ai Cập là chủng loại gà như thế nào?

Gà Ai Cập là chủng loại gà như thế nào?
Gà Ai Cập là chủng loại gà như thế nào?

Bởi có nguồn gốc từ vùng đất nắng nóng nên giống gà này đã có những thay đổi về ngoại hình cũng như thể chất bên trong. Điều này nhằm mục đích thích nghi với môi trường sống tại Ai Cập nắng nóng và khô hạn như thế. Bên dưới đây sẽ là những liệt kê chi tiết về vài đặc điểm và khả năng sinh sản của giống gà này.

Đặc điểm ngoại hình và kích thước.

Nguồn gốc xa xưa của gà Ai Cập là gà sống trong những khu rừng nguyên sinh vì vậy nên Fayoumis thân là nhánh phát triển cũng có đặc điểm ngoại hình như nhỏ bé, lông màu sẫm. Đây là những con gà với ngoại hình có thể nói khác biệt hoàn toàn với những giống gà khác như khung xương nhỏ với lượng thịt có trên xương rất ít. Trọng lượng trưởng thành được xác định của một con gà mái có khả năng đẻ trứng Fayoumi Ai Cập là khoảng 3 pound. Gà trống Fayoumi bởi không có chức năng sinh sản nên sẽ nhỏ hơn, thường không lớn hơn 5 cân.

Hình dáng của một con gà Ai Cập
Hình dáng của một con gà Ai Cập

Đặc điểm về tính cách.

Như rất nhiều nghiên cứu từ các nhà khoa học trên toàn thế giới, gà Ai Cập là loài gà có tính cách không mấy thân thiện với các vật thể lạ xung quanh. Nói chung là chúng có sự thù địch với các loài khác với chúng, ngay cả trong đàn cũng thường xuyên gặp tình trạng đánh nhau giữa hai hoặc nhiều con gà.

Bởi vì loài gà này có nguồn gốc là gà rừng nên bản năng của chúng còn khá mạnh. Hầu hết loài săn mồi cỡ lớn hoặc vừa như diều hâu gặp khó khăn khi bắt Fayoumis bởi khả năng cảnh giác và phản xạ của chúng khá cao.

Khả năng sản xuất trứng.

Gà Ai Cập được biết đến với khả năng phát dục sớm, ước tính một con gà loại này bình thường mất khoảng gần 4 tháng tuổi là có thể đẻ trứng. Gà mái giống Ai Cập cao sản có sản lượng ước tính 160 quả trứng đạt chuẩn trong một năm. Đây là một con số khá ấn tượng khi so sánh với kích thước và trọng lượng của chúng.

Khả năng cho thịt

Về cơ bản thì giống gà này như đã được đề cập ở trên thì chúng có lượng thịt rất ít cùng trọng lượng nhỏ. Vì vậy nếu lấy thịt của gà Ai Cập thì sẽ không có hiệu quả về mặt kinh tế. Biện pháp xử lý thường thấy nhất là tiêu hủy hoặc bán làm thức ăn cho các động vật cỡ lớn khác. Loài gà này chỉ nên để nuôi và lấy trứng là tốt nhất cho mục đích kinh tế.

Xem thêm: Gà brahma

Lưu ý khi chăm sóc giống gà Ai Cập siêu đẻ

Khi nuôi giống gà siêu đẻ này, nếu bạn không chú ý tìm hiểu và chăm sóc đúng cách thì nó rất dễ chết khi còn nhỏ. Hiểu điều đó, sv388 sẽ chia sẻ những chú ý khi nuôi giống gà siêu trứng này tới bạn.

Lưu ý khi chăm sóc giống gà Ai Cập siêu đẻ trứng hiện nay
Lưu ý khi chăm sóc giống gà Ai Cập siêu đẻ trứng hiện nay

Xây chuồng trại cho giống gà Ai Cập siêu đẻ

Chuồng gà cần được xây dựng trên nền đất trống trải, rộng rãi và thoải mái, tuyệt đối nên tránh nơi đông người bởi loài gà này có tính cách thù địch với các loài khác. Nếu ở gần người sẽ gây nên những sự cố nguy hiểm cho những người ở gần. Nền chuồng nên được xây bằng bê tông để đảm bảo vệ sinh nhất hoặc tốt nhất nên sử dụng rơm rạ lót ổ để giảm thiểu khả năng xuất hiện dịch bệnh.

Vật dụng cần chuẩn bị khi nuôi gà Ai Cập

Khi đưa gà đi nuôi cần chuẩn bị các vật liệu như chăn màn, đèn sưởi, máng uống nước,… Thời điểm gà Ai Cập xuất chuồng nên để nhiệt độ giảm từ từ, tránh giảm nhiệt đột ngột sẽ gây shock nhiệt làm chết gà siêu đẻ. Thức ăn chủ yếu là cám tổng hợp chuyên dùng cho gà Ai Cập, cỏ dại, cây xanh, hạt ngô hoặc cũng có thể sử dụng thức ăn tự chế cho gà Ai Cập sử dụng.

Chế độ tiêm vắc xin cho giống gà.

Ở giai đoạn gà còn nhỏ ta nên biết và chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ thuốc. Điều này sẽ quyết định đến số lượng cũng như chất lượng trứng của cả quá trình sinh sản sau này. Trong đó, chế độ ăn cần phải được ít nhất 45 gr thức ăn/ngày/con ở tuần nuôi gà thứ 7, sau đó tăng dần đều lên 3 – 4g thêm/ngày/con. Thời điểm này nên bấm mỏ của những con gà Ai Cập để gặp bệnh lây nhiễm khi chúng mổ nhau hoặc có những tác động từ môi trường làm xước mỏ.

Xem thêm: Gà thả vườn

Lời kết

Bài viết ở trên đã giới thiệu cho bạn đọc về một vài thông tin cơ bản của loài gà Ai Cập siêu đẻ trứng dành cho mục đích chăn nuôi lấy trứng. Hy vọng các bạn đã bổ sung thêm những kiến thức bổ ích về loài gà này cho bản thân mình.