Gà chọi Thổ Hà, gà đá nghìn đô Bắc Giang có gì đặc biệt? 

Gà chọi Thổ Hà từ trăm năm nay đã được biết đến là giống gà đá mạnh mẽ trăm trận trăm thắng. Không ít kê sư trên đất Việt lẫn nước ngoài đã phải tìm đến vùng đất Thổ Hà, Việt Yên, Bắc Giang để tận tay chọn lựa linh kê chiến tướng và vô cùng hài lòng. Thậm chí, một số chiến kê mạnh nhất khu vực này còn được định giá lên đến hàng ngàn đô. Vậy gà chọi khu vực Bắc Giang có gì đặc biệt? Cùng tìm câu trả lời qua những chia sẻ có trong bài viết. 

Nguồn gốc và những thần thoại xung quanh gà chọi Thổ Hà 

Thổ Hà là vùng đất nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống, trong đó có thú nuôi, chơi gà chọi. Và không hề quá lời khi nói rằng vùng đất Bắc Giang này là khu vực sản sinh ra nhiều linh kê chiến tướng bậc nhất Việt Nam. 

Nguồn gốc thần kê Thổ Hà 

Một số chiến kê Thổ Hà được định giá lên đến hàng ngàn đô la
Một số chiến kê Thổ Hà được định giá lên đến hàng ngàn đô la

Thần kê Thổ Hà là tên gọi mà các kê sư dùng để chỉ gà chọi có nguồn gốc từ làng Thổ Hà, tỉnh Bắc Giang. Thổ Hà là một trong số ít những làng quê trên cả nước còn giữ được thú chơi gà chọi và có tay nghề nuôi gà chiến nổi tiếng lâu đời. 

Tại vùng đất Thổ Hà, bạn có thể bắt gặp những kê sư đam mê nuôi gà từ năm ba tuổi. Thậm chí, nuôi gà chọi, gà chiến còn được coi là một nghề, một nét đặc trưng trong văn hóa của vùng đất này. Tại làng Thổ Hà, một số gia đình còn nuôi và huấn luyện thần kê số lượng lớn và đổi đời với ngành nghề này. 

Những thần thoại về gà chọi Thổ Hà được các kê sư truyền tai nhau 

Thổ Hà có truyền thống nuôi chiến kê hàng trăm năm. Nên những câu chuyện về gà chọi Thổ Hà khi được các kê sư truyền tai nhau luôn mang màu sắc thần bí. Hầu như tất cả những người yêu thích loại gà chiến này đều tin rằng, chính vị thế hổ phục long châu của vùng đất Thổ Hà đã sinh ra giống gà bách chiến bách thắng.

Sư kê Việt Nam luôn đánh giá cao sức mạnh, kỹ thuật của gà chiến Thổ Hà. Thậm chí, khi nhắc đến gà chọi có nguồn gốc từ khu vực này, không ít người lập tức nghĩ đến những linh kê chiến tướng. 

Không chỉ những kê sư Việt Nam tin tưởng vào sức mạnh trăm trận trăm thắng của chiến kê Thổ Hà. Ngay cả những người đam mê đá gà ở các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Thái Lan cũng đã phải tìm đến vùng đất Thổ Hà để có cho mình những chiến kê trăm trận trăm thắng. 

Gà chọi Thổ Hà gắn liền với nhiều truyền thuyết 
Gà chọi Thổ Hà gắn liền với nhiều truyền thuyết

Những đặc điểm khiến gà chọi Thổ Hà là chiến tướng nổi bật 

Đã từng có một chiến kê Thổ Hà được định giá lên đến 3.500 USD. Và không phải ngẫu nhiên mà chiến kê đến từ Bắc Giang lại được định giá cao đến thế. Gà chọi Thổ Hà không ngừng được săn lùng vì sở hữu một loạt những ưu điểm nổi bật dưới đây. 

Đặc điểm ngoại hình chung của gà chọi Thổ Hà 

Dù chỉ mới nhìn tổng thể, bạn chắc chắn cũng sẽ ngay lập tức ấn tượng với gà chiến vùng đất Thổ Hà. Dáng đứng của gà ngạo nghễ, thân hình săn chắc kết hợp với phần mào xù xì càng làm tăng thêm nét dữ tợn, hiếu chiến của gà chọi. 

Giống gà chọi Thổ Hà cũng nổi bật với cơ bắp săn chắc. Tất cả những đặc điểm ngoại hình trên đã thu hút kê sư ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Trong khi đó, nét hung ác và ngạo nghễ của gà lại có thể khiến các đối thủ phải khiếp sợ ngay cả khi chưa giao đấu. 

Đầu, cổ gà nhô cao, hướng về phía trước

Đầu, cổ gà chọi Thổ Hà khác biệt khá nhiều so với gà chọi thông thường. Gà chọi Bắc Giang có phần đầu, cổ không quá nhỏ cũng không quá lớn. Phần đầu của gà lớn hơn một chút so với cần cổ. 

Trong khi di chuyển, đặc biệt là khi thi đấu, đầu của gà luôn hướng thẳng về phía trước hoặc nhô lên cao. Dáng cổ này cho phép gà có thể quan sát linh hoạt và có khả năng né đòn khá tốt. 

Chân, lông gà có màu sắc đặc biệt 

Gà Thổ Hà có màu lông, chân đặc biệt 
Gà Thổ Hà có màu lông, chân đặc biệt

Chân luôn là bộ phận được các kê sư chú ý đến nhất mỗi khi lựa chọn gà chiến. Bởi chân săn chắc mới có thể đưa ra những cú đá mạnh mẽ, giúp gà có được lợi thế so với đối thủ. 

gà chọi Thổ Hà với đôi chân săn chắc và cặp đùi cao lớn chắc chắn sẽ không khiến các kê sư thất vọng. Ngoài chân và cặp đùi nổi bật, gà chọi Bắc Giang Thổ Hà còn có màu lông đen, tím than khá bắt mắt. Một số chiến kê còn có phần vảy vấn sao, cựa nhật nguyệt,… khiến những người yêu gà chiến, gà cảnh không thể rời mắt. 

Những đặc điểm lập dị khác của gà chọi Thổ Hà 

Những chuyên gia trong lĩnh vực gà chiến có thể dễ dàng phân biệt gà Thổ Hà với gà chọi đến nhừ nhiều khu vực khác thông qua bước hân, dáng đứng. Khác với gà chọi thông thường, gà chọi Thổ Hà Bắc Giang thường di chuyển nhún chân như đang diễu hành, vừa đi vừa lắc đầu không ngừng nghỉ. 

Xem thêm: Gà mặt quỷ

Lối ra đòn và khả năng né đòn của chiến kê Thổ Hà 

Một trong những lý do khiến gà Thổ Hà luôn giành thứ hạng cao mỗi khi tham gia chọi gà miền Bắc hoặc đấu trường quốc tế chính là lối ra đòn mạnh mẽ và khả năng né đòn linh hoạt. 

Gà chiến Bắc Giang thường ra những đòn đá hiểm hóc
Gà chiến Bắc Giang thường ra những đòn đá hiểm hóc

Khả năng ra đòn hiểm của chiến kê 

Gà Thổ Hà được coi là giống gà chọi hay nhất miền Bắc nhờ có lối ra đòn hiểm. Những đòn đá như đá mé, đá dọc hầu,… được các chiến kê sử dụng linh hoạt mỗi khi thi đấu. Những đòn đá hiểm này thường khiến đối thủ phải bỏ mạng và mang đến thành tích trăm trận trăm thắng cho gà chọi đến từ Bắc Giang. 

Khả năng né đòn của gà chiến ngàn đô 

Gà chiến Thổ Hà không chỉ đơn giản là giống gà chọi có nhiều miếng đá hiểm khiến đối thủ khốn đốn. Giống gà này còn có khả năng chịu đòn tốt và né đòn cực chuẩn. Do đó, loại gà này có thể xuất hiện trong những trận đấu gà cựa dao, cựa sắt lẫn đấu đòn. 

Hướng dẫn cách chọn linh kê, chiến tướng

Gà chọi Thổ Hà nổi tiếng với sức bền và khả năng ra đòn hiểm hóc. Tuy nhiên không phải chiến kê nào cũng có thể có thành tích thi đấu trăm trận trăm thắng. Để chọn được những chiến kê linh tướng, bạn sẽ phải dựa vào khá nhiều tiêu chí. 

Ví dụ, với chọn gà theo mẫu: bạn cần phải cân nhắc đến yếu tố di truyền khi chọn gà chọi. Gà chọi mái cần phải có khả năng chịu đòn tốt, hiếu chiến. Trong khi đó gà trống cần có thể ra đòn hiểm. 

Hay nếu chọn gà theo dị tướng: bạn có thể tìm đến những chiến kê sở hữu những đặc điểm dị biệt như bớt ở lưỡi, cựa nhật nguyệt,… những dị tướng này được xem là mang theo may mắn, chỉ xuất hiện tại những chiến kê bách chiến bách thắng.

Xem thêm: Gà lơ go

Lời kết

Trên đây là tất cả những chia sẻ thú vị liên quan đến gà chọi Thổ Hà. Mong rằng qua những thông tin phía trên, bạn hiểu hơn về giống gà chọi này và có thể đưa ra quyết định chọn lựa đúng đắn nhất.