Bật mí kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng chất lượng cao

Mô hình nuôi gà lấy trứng đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương và mang lại nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, vì những đặc thù riêng biệt nên muốn gà đẻ trứng mang năng suất cao, chất lượng đồng đều thì người chăn nuôi cần thực hiện đúng những kỹ thuật cần thiết. Hãy cùng giống gà SV388st tìm hiểu cách nuôi gà đẻ trứng chi tiết nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần áp dụng kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng?

Vì sao cần áp dụng kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng?
Vì sao cần áp dụng kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng?

Từ thời xa xưa, việc chăn nuôi gia súc gia cầm được xem là ngành nghề truyền thống của người dân Việt Nam. Với đặc tính là nguồn vốn ít, dễ chăm sóc nên mỗi hộ gia đình đều nuôi ít nhất vài con gà để đẻ trứng. Phương thức nuôi lúc xưa chủ yếu là sử dụng giống gà có sẵn tại địa phương và chúng phải tự kiếm thức ăn trong môi trường tự nhiên. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi nhu cầu sử dụng trứng gà ngày càng gia tăng, nhiều gia đình đã bắt tay thực hiện chăn nuôi gà để lấy trứng theo hướng công nghiệp hóa. Do đó quy mô chăn nuôi lên đến hàng nghìn con gà. Bởi thế, vốn đầu tư bỏ ra không hề ít, việc trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo gà lớn lên hiệu quả là điều vô cùng cần thiết.

Hướng dẫn cách nuôi gà đẻ trứng trong giai đoạn gà sắp đẻ

Hướng dẫn cách nuôi gà đẻ trứng trong giai đoạn gà sắp đẻ
Hướng dẫn cách nuôi gà đẻ trứng trong giai đoạn gà sắp đẻ

Sau khi gà được khoảng 18 đến 20 tuần tuổi, người chăn nuôi cần tiến hành kiểm tra và lựa chọn lứa gà đạt chuẩn để chuyển qua giai đoạn cho gà đẻ.

Yêu cầu chất lượng khi chọn gà để đẻ trứng

Đối với gà trống, người chăn nuôi chỉ chọn những con có hình dáng hùng dũng và khỏe mạnh. Đồng thời, tiếng gáy phải to, vang, mắt sáng, mào to đỏ tươi và cánh áp sát vào thân. Còn gà mái cần chọn những con có đầu tròn, mắt to, màu đỏ tương, thân hình cân đối, phần cuối xương háng rộng. Nên hạn chế chọn gà thừa cân vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản trứng sau này.

Việc kiểm tra và phân loại gà không đạt tiêu chuẩn về mặt ngoại hình, cân nặng, khả năng phát dục sẽ giúp tăng năng suất đẻ trứng của gà được đồng đều hơn. Đồng thời, chất lượng trứng cũng được đạt chuẩn tỷ lệ cao. Song song đó, đây còn là cơ sở để đánh giá quy trình chăm sóc gà những giai đoạn trước có tốt hay không.

Trong trường hợp gà không đạt chuẩn, phát dục chậm sẽ dẫn đến hiện tượng cơ quan sinh sản kém phát triển. Từ đó, số lượng trứng cho ra sẽ thấp. Vì thế, nếu bạn quan sát thấy số gà không đạt chuẩn cao, người chăn nuôi cần điều chỉnh lại phương thức chăm sóc giai đoạn trước cho lứa gà tiếp theo.

Yêu cầu chuồng trại trong giai đoạn gà đẻ trứng

Nếu người chăn nuôi muốn nuôi gà đẻ ở chuồng khác thì cần phải tiến hành chuyển chuồng trước khi gà đẻ từ 2 đến 3 tuần. Cố gắng vận chuyển càng nhanh càng tốt và nên hành động vào lúc trời tối hoặc ban đêm. Việc làm này giúp gà mau chóng thích nghi và ổn định chỗ ở để tránh tình trạng căng thẳng ở gà. 

Chuồng dành cho gà đẻ phải sở hữu lượng ánh sáng phân bố đều và rộng rãi. Tốt nhất, người chăn nuôi nên sử dụng bóng đèn loại 75 đến 100W và có cường độ chiếu sáng từ 3 đến 4W trên 1 mét vuông chuồng. Việc thắp sáng này vô cùng quan trọng, đặc biệt là trước khi rạng đông cần phải thắp thêm đèn từ 1 đến 2 giờ để gà tạo đủ hoocmon sinh sản. Cũng giống như những giai đoạn nuôi gà trước, chuồng gà đẻ cũng cần được lót sẵn lớp đệm sinh học để tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc và mùi hôi gây bệnh cho gà.

Tùy thuộc vào số lượng gà mà người chăn nuôi cần chuẩn bị chuồng có diện tích tương ứng. Mặt độ phân bổ gà tối ưu nhất nên duy trì ở mức 3 đến 4 con trong 1 mét vuông. Song song đó, ổ đẻ gà cũng phải được chuẩn bị sẵn và rải đều khắp chuồng. Vị trí đặt ổ gà đẻ ở nơi ít sáng, thông thoáng và yên tĩnh. Người chăn nuôi cần chú ý tính toán để đặt số lượng ổ đẻ sao cho đủ khoảng 5 con/ ổ để tránh chen lấn làm bể trứng gà.

Yêu cầu kỹ thuật cho ăn trong giai đoạn gà đẻ trứng

Khi dịch chuyển gà sang chuồng mới, chúng rất dễ bỏ ăn do bị căng thẳng. Vì thế, người chăn nuôi cần chuẩn bị sẵn nguồn nước và thức ăn có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao để gà tiếp tục sinh triển bình thường.

So với gà mái, những chú gà trống sẽ thành thục về tính sớm hơn. Đồng thời, chúng đã có thể đạp mái khi được 21 tuần tuổi. Vì thế, bạn cần lưu ý giảm bớt gà trống, sao cho tỷ lệ ghép trống và mái duy trì ở mức 1:8 hay 1:10. Đồng thời, người chăn nuôi cũng cần quan sát và loại bỏ những con trống hay nằm trong ổ đẻ trứng. Vì những con gà này thường nhút nhát và không có khả năng đạp mái, chúng chỉ gây cản trở và chiếm lượng thức ăn của những con gà khác mà thôi.

Xem thêm: Gà h’mông

Cách thu hoạch trứng và xử lý tình huống gà ấp bóng

Cách thu hoạch trứng và xử lý tình huống gà ấp bóng
Cách thu hoạch trứng và xử lý tình huống gà ấp bóng

Khoảng thời điểm gà bắt đầu đẻ có thể rơi vào tuần thứ 21 và đạt tỷ lệ đẻ cao nhất là ở tuần thứ 27 đến 29. Người chăn nuôi cần chú ý thu nhận trứng thường xuyên theo chu kỳ 2 đến 4 lần trong một ngày. Khi đặt trứng vào khay cần quay phần nhọn của trứng xuống dưới. Đồng thời, bảo quản trứng ở nơi thoáng mát và không giữ trứng quá 7 ngày.

Sau khi gà mái đẻ xong, não của chúng thường tiết ra hoocmon kích thích bản năng ấp trứng. Mỗi đợt thu hoạch, người chăn nuôi có thể quan sát thấy gà mái vẫn nằm trong ổ ấp mặc dù không còn trứng. Ông bà ta thường gọi đây là hiện tượng gà ấp bóng. Hiện tượng này sẽ làm cho gà mái không thể tiếp tục đẻ trứng nữa và gây ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch trứng sau này.

Để xử lý tình trạng này, người chăn nuôi có thể áp dụng một số biện pháp như cho gà ăn thức ăn giàu protein và rau xanh. Hoặc chúng ta nên cai ấp cho gà mái bằng cách cho sử dụng thuốc theo liều 1 đến 2 viên aspirin hoặc 200 mg anlgin mỗi ngày.

Xem thêm: Trại gà thần kê

Lời kết

Bài viết trên đã hướng dẫn cho các bạn cách nuôi gà đẻ trứng sao cho hiệu quả cao và năng suất vượt trội. Hy vọng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp người chăn nuôi có thêm thông tin trước khi bắt tay vào nuôi gà đẻ trứng. Ngoài ra, đừng quên theo dõi trang SV388 để đón đọc những kỹ thuật chăn nuôi gà nhé!