Gà bị liệt chân do đâu? Và cách chữa trị hiệu quả từ Thú y

Gà bị liệt chân do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên nhân sẽ có những cách chữa trị khác nhau. Vậy để biết cách chữa trị bệnh được hiệu quả nhất, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để ngăn chặn tình trạng gà bị bại liệt một cách hiệu quả nhất. Đừng quên truy cập vào chuyên mục bệnh ở gà của nhà cái Sv388 để tìm hiểu thêm nhiều loại bệnh ở gà và cách điều trị nhé.

Gà bị liệt chân là bệnh gì?

Gà bị liệt hai chân
Gà bị liệt hai chân

Gà bị liệt chân là hiện tượng rất dễ nhận biết, gà sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển. Ngoài ra, gà còn bị xã cánh, tiêu chảy, dẫn đến ngày càng suy giảm về sức khỏe.  Căn bệnh không xảy ra ở thời điểm cố định nào, mà ở bất kỳ thời điểm nào, gà cũng có thể bị liệt chân.

Gà có thể bị liệt 1 chân, hoặc liệt cả 2 chân. Gà bị bệnh này sẽ không gây tỷ lệ tử vong cao nhưng sẽ làm gà di chuyển khó khăn. Nếu không được chữa trị kịp thời  thì gã mới tử vong.

Nguyên nhân gây ra bệnh liệt chân ở gà

Nguyên nhân gà mắc bại liệt
Nguyên nhân gà mắc bại liệt

Gà bị liệt chân do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

Gà bị liệt chân do thiếu dinh dưỡng

Trong giai đoạn gà được 1 tháng tuổi, mà không được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ để phát triển thì rất dễ bị liệt chân. Tuy nhiên thì không phải gà ăn nhiều sẽ tránh được việc bại liệt. 

Canxi là dưỡng chất mà chân gà cần hấp thụ. Nếu chỉ tập trung vào các chất để gà tăng trọng mà không bổ sung thêm canxi thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng gà yếu xương, không đủ sức để nâng phần chân nặng nề ở phía trên.

Gà con bị liệt chân dó quá trình ấp trứng không đúng kỹ thuật

Trong quá trình gà mẹ ấp trứng mà môi trường bị ô nhiễm cũng là 1 nguyên nhân dẫn đến gà bị liệt chân. Những con gà con được ấp trong điều kiện không đúng kỹ thuật, môi trường thì bị ô nhiễm sẽ dẫn đến gà ngay từ khi bị mới nở sẽ co chân lại. Lúc này mà chúng không đi lại bình thường thì sẽ dẫn đến chân bị liệt.

Do gà không đủ canxi trong quá trình đẻ trứng

Canxi chính là dưỡng chất quan trọng để cấu tạo nên vỏ quả trứng. Nên trong quá trình gà mái đẻ trứng cần bổ sung thêm cho gà nhiều canxi. Nếu trong lúc đẻ trứng mà gà mái không đủ canxi thì gà con sẽ rất dễ dẫn đến bị liệt chân

Do gà nhiễm bệnh Marek

Một nguyên nhân khác dẫn đến gà bị liệt chân là do bị bệnh Marek. Gà bị mắc bệnh này chủ yếu trong độ tuổi từ 8 – 24 tuần tuổi. Hai chân của gà sẽ có hiện tượng 1 chân choãi về trước và 1 chân choãi về sau, còn bàn chân thì ngửa lên trời.

Ngay cả khi gà chạy thì bạn cũng sẽ thấy các ngón chân chụm lại với nhau. Gà sẽ thường xuyên ở trong trạng thái ủ rũ kén ăn và xã cánh. Một số con gà con sẽ có hiện tượng chết đột ngột mà không có hiện tượng bất thường gì. Mắt gà không nhìn rõ nên thường có phản xạ kém và thậm chí gà bị mù mắt.

Xem thêm: Bệnh newcastle ở gà

Cách điều trị gà bị liệt chân

Cách điều trị bệnh bại liệt

Để chữa trị bệnh liệt chân của gà một cách hiệu quả, bà con cần phải biết được nguyên nhân để chữa trị hiệu quả. Vì mỗi nguyên nhân sẽ có một cách chữa trị khác nhau.

Cách chữa gà bị liệt chân do thiếu canxi

Trong giai đoạn đầu mà gà con không cung cấp đủ canxi sẽ khiến đến chân gà bị yếu . Và cách giải quyết cho tình trạng này là trực tiếp nhỏ canxi cho chúng. Hoặc bà con có thể trộn canxi vào nước uống cho gà để bổ sung từ từ.

Chữa bệnh liệt chân ở gà do quá trình đẻ trứng

Để bổ sung canxi cho gà trong giai đoạn đẻ trứng thì bà con tiến hành trộn vào thức ăn hàng ngày cho gà. Nếu không có canxi thì bà con có thể thay thế bằng các nguồn dinh dưỡng từ bột vỏ sò, bột cá, bột tôm,… Cũng giống như canxi, bạn dùng để trộn vào thức ăn cho gà mái đẻ trứng.

Chữa gà bị liệt chân do quy trình ấp trứng

Để chữa bệnh liệt chân do quy trình ấp trứng thì cần chú ý vệ sinh môi trường xung quanh để đảm bảo không chứa các tác nhân gây bệnh. 

Ngoài ra, nên kiểm tra nguồn gốc của gà bố mẹ để đảm bảo có một đàn gà con khỏe mạnh. Kết hợp với việc soi trứng trong quá trình ấp, để loại bỏ trứng không khỏe mạnh để tránh lây lan sang trứng bình thường.

Chữa gà bị liệt chân do bệnh Marek

Gà con mắc bại liệt
Gà con mắc bại liệt

Việc gà bị nhiễm bệnh Marek là điều mà những ai làm chăn nuôi đều lo sợ. Bởi vì căn bệnh này có thể lây nhiễm và làm ảnh hưởng đến chất lượng của cả đàn gà. Nếu gà nhà bạn có dấu hiệu cho thấy chúng mắc bệnh này, hãy:

 • Ngay lập tức cách ly những con bị bệnh ra khỏi đàn để tránh virus lây lan sang những con khỏe mạnh khác.
 • Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh Marek cho gà nên những con bị bệnh chỉ có thể tiêu hủy để ngăn chặn virus lây lan.
 • Nếu trong đàn có con gà bị liệt chân do Marek, bạn hãy nhanh chóng tăng cường sức đề kháng cho những con khỏe bằng cách bổ sung kháng sinh, vitamin C.
 • Ngoài ra bạn có thể sử dụng một trong số những loại thuốc sau để phòng:
 • Genta-costrim với liều lượng 1gram/2 lít nước uống hoặc trộn cùng 1,5 kg thức ăn và sử dụng liên tục trong 3 – 5 ngày.
 • Neotesol với liều lượng 1 gram/10-12 kg thể trọng/ngày hoặc 1 gram/lít nước/ngày và sử dụng liên tục trong 3 – 5 ngày.
 • Synavet với liều lượng 1 gram cho 10 kg thể trọng/12 giờ hoặc 1 gram pha với 1 lít nước uống và sử dụng liên tục trong 3 – 5 ngày.

Bệnh Marek là điều mà bà con chăn nuôi đều e sợ, nếu gà có dấu hiệu mắc bệnh này, bà con cần biết cách chữa trị phù hợp:

 • Ngay lập tức cách ly những con gà bị bệnh ra khỏi đàn để tránh virus lây lan sang những con khỏe mạnh.
 • Hiện vẫn chưa có thuốc chữa trị nên nếu gà bị bệnh cần tiêu hủy để tránh lây lan.
 • Nếu trong đàn có con gà bị liệt chân thì nên tăng cường sức đề kháng cho gà bằng việc bổ sung thuốc kháng sinh và vitamin C.
 • Ngoài ra, bà con dùng những thuốc sau để phòng bệnh: Genta-costrim với liều lượng 1gram/2 lít nước uống hoặc trộn cùng 1,5 kg thức ăn và sử dụng liên tục trong 3 – 5 ngày. Neotesol với liều lượng 1 gram/10-12 kg thể trọng/ngày hoặc 1 gram/lít nước/ngày và sử dụng liên tục trong 3 – 5 ngày. Synavet với liều lượng 1 gram cho 10 kg thể trọng/12 giờ hoặc 1 gram pha với 1 lít nước uống và sử dụng liên tục trong 3 – 5 ngày.
Điều trị gà con bị liệt chân
Điều trị gà con bị liệt chân

Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì?

Khi gà có dấu hiệu bất thường, không tự ý cho gà uống thuốc. Mà thay vào đó, nên bổ sung cho gà những dưỡng chất có đầy đủ chất dinh dưỡng

 • Sử dụng chất khoáng dạng Premix khoáng và các Vitamin cho gà như Vitamin A, D, E và Vitamin B1. Bạn có thể bổ sung các dưỡng chất này để pha trộn trong thức ăn của gà hay pha đều với nước tinh khiết cho gà uống đều được. 
 • Đối với những con gà đã có dấu hiệu bị liệt chân hoặc bại chân, bạn có thể tiêm chích trực tiếp vitamin b1 vào phần bắp ở cánh cho gà với liều dùng từ 0. 5 – 1ml/con và chích liên tục trong khoảng từ  5-7 ngày.

Xem thêm: Bệnh ecoli trên gà

Phương pháp phòng bệnh gà bị liệt chân hiệu quả

Gà liệt 2 chân ở gà trưởng thành
Gà liệt 2 chân ở gà trưởng thành

Để phòng bệnh gà bị liệt chân được hiệu quả, bà con cần làm những việc sau:

 • Chuồng trại cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để loại bỏ các mầm bệnh phát sinh trong khi chăn nuôi.
 • Phun thuốc sát trùng định kỳ trong và xung quanh khu vực chăn nuôi.
 • Chế độ ăn uống của gà nên được xây dựng hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng. Phải bổ sung thêm gà cho canxi, nhất là trong giai đoạn gà đẻ trứng và đối với gà chọi. Ngoài ra không thể thiếu bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho gà.
 • Cần chú ý lịch tiêm phòng vacxin cho gà từ giai đoạn gà còn nhỏ đến khi trưởng thành. Chú ý tiêm đầy đủ và đúng lịch để vacxin được phát huy tác dụng tối đa.
 • Nếu muốn đàn gà con khỏe mạnh ngoài những yếu tố về kỹ thuật thì việc chọn gà bố mẹ tốt cũng rất cần thiết. Nên chọn ở những cơ sở uy tín trước khi mua về nuôi.
 • Thường xuyên quan sát đàn gà để có thể phát hiện kịp thời những trường hợp bất thường. Từ đó có phương pháp cách ly những con bị bệnh tránh lây lan ra cả đàn.

Với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này hi vọng sẽ giúp bà con bảo vệ đàn của của mình khỏi bị liệt chân. Nếu muốn tìm hiểu nhiều thêm về các bệnh của gà để giúp ích cho quá trình chăn nuôi của bà con, thì có thể tham khảo tại SV388st.com. Chúc bà con thành công trong việc chăn nuôi của mình.